Hội Doanh nhân Tư nhân Việt Nam: Khẳng định rõ hơn vai trò kết nối doanh nhân tư nhân

(DNVN) – Sau hơn 4 năm hoạt động, Hội Doanh nhân Tư nhân Việt Nam (Hội) đang từng bước khẳng định được vị thế quan trọng của mình, góp phần thúc đẩy sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa, hội nhập quốc tế.

Sau hơn 4 năm hoạt động, Hội Doanh nhân Tư nhân Việt Nam (Hội) đang từng bước khẳng định được vị thế quan trọng của mình trong việc tập hợp, đoàn kết, gắn kết, hỗ trợ các doanh nhân tham gia tích cực vào mạng lưới sản xuất, chuỗi giá trị trong nước và toàn cầu; làm cho kinh tế tư nhân ngày càng được nhận thức rõ và đánh giá đúng hơn là động lực phát triển kinh tế; góp phần thúc đẩy sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa, hội nhập quốc tế.

Nhiệm kỳ đầu tiên 2013-2018, Hội có 45 Uỷ viên Ban Chấp hành, 15 Uỷ viên Ban thường vụ là những doanh nhân tư nhân, nhà quản lý có trình độ và kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực quản lý hành chính nhà nước, quản lý kinh doanh, xúc tiến thương mại, đào tạo, pháp luật, đối ngoại. Đến nay, Hội đã phát triển được 1.200 hội viên, hội viên liên kết và hội viên danh dự, thành lập 18 chi hội, 10 tổ chức pháp nhân trực thuộc Hội.

Hội Doanh nhân Tư nhân Việt Nam: Khẳng định rõ hơn vai trò kết nối doanh nhân tư nhân - ảnh 1
 Ban lãnh đạo Hội Doanh nhân tư nhân cùng ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI

Ngay từ khi thành lập, Hội đã tập trung thực hiện mục tiêu đào tạo kỹ năng nghề nghiệp, kiến thức pháp luật, kinh tế, quản trị, văn hoá kinh doanh cho các doanh nghiệp. Các khoá tập huấn được tổ chức hiệu quả trên địa bàn Bắc Giang, Lạng Sơn, Vĩnh Phúc, Hà Nam, Bắc Ninh, Nghệ An, Nam Định, Hải Phòng, với sự tham gia tích cực của các doanh nghiệp trên địa bản tỉnh. Nhằm giúp doanh nghiệp thích ứng nhanh với môi trường toàn cầu hoá, năm 2017, Hội đã chú trọng tập huấn cho hội viên các vấn đề liên quan đến kỹ năng phát triển thương hiệu và hệ thống phân phối cho các doanh nghiệp hoạt động trong những lĩnh vực đặc thù tại Thái Nguyên. Hơn 50 doanh nghiệp đại diện doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đã hào hứng tham gia.

Hội là cầu nối cho các Doanh nghiệp tư nhân với các cơ quan quản lý nhà nước, đồng thời, là đại diện của cộng đồng doanh nghiệp tư nhân đề xuất với Nhà nước những cơ chế, chính sách liên quan đến phát triển doanh nghiệp.

Giữa năm 2017 Hội đã tổ chức thành công Diễn đàn Kinh tế tư nhân trong tiến trình phát triển kinh tế-xã hội đất nước và bình chọn trao Giải thưởng Cống hiến cho doanh nhân, doanh nghiệp tiêu biểu năm 2017. Đồng chí Nguyễn Văn Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Kinh tế Trung ương thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước đã đến dự và phát biểu chỉ đạo Diễn đàn. Diễn đàn long trọng đón nhận Lẵng hoa chúc mừng của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc. Hơn 200 doanh nhân tư nhân và một số chuyên gia kinh tế từ khắp mọi miền đất nước đã tham dự diễn đàn và đóng góp ý kiến làm sâu sắc thêm cả lý luận và thực tiễn phát triển kinh tế tư nhân.

Kết quả Diễn đàn được Ban Kinh tế Trung ương ghi nhận, thể hiện qua Trang thông tin điện tử của Ban. Trước và sau Diễn đàn, các cơ quan truyền thông như Trang thông tin điện tử Chính phủ, Báo Đầu tư, Thời báo Kinh tế Việt Nam, Báo Công An Nhân dân dân, Báo Nông nghiệp Việt Nam quan tâm đến hoạt động của kinh tế tư nhân nói chung và hoạt động của Hội nói riêng, qua đó vị thế của Hội đã được nâng lên.

Hội đã tham gia góp ý với các Bộ, ngành liên quan khi được mời tham gia ý kiến về những vấn đề liên quan đến hoạt động của doanh nhân, doanh nghiệp nói chung và doanh nhân tư nhân nói riêng. Theo kiến nghị của các doanh nhân và doanh nghiệp, Hội có văn bản gửi đến các cơ quan chức năng như Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Công Thương…, tổ chức quốc tế tại Việt Nam như Ngân hàng thế giới để xem xét, giải quyết các kiến nghị vướng mắc của doanh nghiệp. javascript:void(0)

Trong tháng 5/2017, Hội tổ chức cho 130 đại biểu và doanh nhân, doanh nghiệp tư nhân tiêu biểu tham gia “Hội nghị Thủ tướng và doanh nghiệp năm 2017”. Thông điệp mạnh mẽ về Chính phủ kiến tạo, phục vụ, hỗ trợ và thúc đẩy doanh nghiệp phát triển đang tạo thêm niềm tin và nỗ lực khởi nghiệp, phát triển cho doanh nhân tư nhân Việt.

Các cuộc hội thảo như “Hội thảo Hàng Việt Nam vì tiêu dùng Việt Nam”, “Hội thảo Tư vấn doanh nghiệp trực tuyến”, “Hội thảo Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-EU: Doanh  nghiệp Việt Nam vượt  hàng rào phi thuế quan xuất khẩu vào thị trường EU” mà Hội phối hợp tổ chức đã giúp các doanh nghiệp Việt nhìn rõ hơn những thuận lợi và thách thức trong môi trường kinh doanh mới, từ đó, định hướng tốt hơn chiến lược kinh doanh của mình. Năm 2017 được coi là dấu mốc quan trọng đối với hoạt động của Hội.

Hoạt động đối ngoại của Hội đang mở ra trang mới cho cộng đồng doanh nhân tư nhân Việt thúc đẩy hoạt động giao lưu, tìm hiểu và xúc tiến thương mại, đầu tư với các đối tác nước ngoài. Những biên bản ghi nhớ như: “Biên bản ghi nhớ hợp tác với Hiệp hội Doanh nghiệp vành đai châu Á-Thái Bình Dương”, “Biên bản ghi nhớ hợp tác với Công ty TNHH sáng tạo Việt-Nhật”, “Bản nghi nhớ hợp tác với Công ty Tư vấn Sonall”, “Thoả thuận Hợp tác khung với Đại học Anh quốc Việt Nam”, “Thoả thuận Đối tác về phát triển các dự án toàn cầu hoá và công nghiệp địa phương với đại diện Trường Đại học Tổng hợp Sun Moon (Hàn Quốc) và Hiệp hội Liên doanh Chungnam (Hàn Quốc)”, “Thoả thuận với Hiệp hội Giao lưu Nhật Bản-châu Á”, đã và đang tạo ra kênh kết nối hữu hiệu giữa doanh nhân Việt Nam với doanh nhân nước ngoài, góp phần nâng cao năng lực, mở rộng thị trường kinh doanh cả trong và ngoài nước.

Tạp chí điện tử Doanh nhân Việt Nam (tại địa chỉ https://doanhnhanviet.net.vn), cơ quan ngôn luận của Hội, đã được Bộ Thông tin và Truyền thông cấp phép thành lập từ tháng 1/2017, có trụ sở tại Tòa nhà Doanh nhân Việt, Trung tâm Hội nghị Quốc gia, 57 Phạm Hùng, Mễ Trì, Từ Liêm, Hà Nội. Dù mới bước đầu đi vào hoạt động, Tạp chí đã nói lên tiếng nói của doanh nhân, tạo thêm kênh hỗ trợ phát triển kinh tế tư nhân và bảo vệ lợi ích, quyền lợi hợp pháp của các doanh nhân tư nhân, góp phần khẳng định rõ hơn vai trò kết nối doanh nhân tư nhân trong công cuộc CNH, HĐH, hội nhập quốc tế của đất nước.

Trở ngại lớn nhất hiện nay của Hội là chưa đủ nhân lực để chủ động nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của doanh nhân tư nhân, hỗ trợ hội viên nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh, thực hiện chức năng cầu nối với các cơ quan Nhà nước.

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận