Hiệu quả chuyển đổi số trong doanh nghiệp còn khiêm tốn

Theo ông Nguyễn Đức Trung – Phó Cục trưởng Cục Phát triển doanh nghiệp (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), kết quả đạt được chuyển đổi số trong doanh nghiệp còn khá khiêm tốn. Các doanh nghiệp, nhất là các doanh nghiệp nhỏ và vừa vẫn đang gặp nhiều khó khăn, hạn chế trong quá trình chuyển đổi số.

Tại hội nghị “Đối tác thúc đẩy chuyển đổi số doanh nghiệp Việt Nam 2023” ngày 4/10, ông Nguyễn Đức Trung – Phó Cục trưởng Cục Phát triển doanh nghiệp, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, giai đoạn đầu năm 2021-2023, cục đã huy động nhiều nguồn lực tài trợ như Cơ quan phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) thông qua dự án USAID LinkSME; Chính phủ Đức thông qua dự án Trung tâm chuyển đổi số Việt Nam; các cơ quan bộ ngành, các tổ chức hiệp hội, ngành nghề triển khai Chương trình hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi số giai đoạn 2021-2025.

Tập trung vào nâng cao nhận thức, xây dựng cơ sở dữ liệu, các công cụ, tài liệu, nền tảng để chuyển đổi nhận thức cho doanh nghiệp, phát triển hệ sinh thái hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi số.

Các đại biểu tham dự hội nghị “Đối tác thúc đẩy chuyển đổi số doanh nghiệp Việt Nam 2023”.

Hiện nay, các doanh nghiệp đã có những chuyển biến rõ rệt trong nhận thức về sự cần thiết của chuyển đổi số. Nhiều doanh nghiệp đã bước vào giai đoạn số hóa dữ liệu, chuẩn hóa quy trình, ứng dụng công nghệ số và tiến tới chuyển đổi số ở phạm vi rộng và đồng bộ hơn.

Đây là kết quả đáng ghi nhận từ nỗ lực, khát vọng thay đổi và vươn lên của các doanh nghiệp, sự hỗ trợ hiệu quả của cả hệ thống chính trị từ trung ương đến địa phương, của các tổ chức hiệp hội, ngành hàng trong công tác hỗ trợ thúc đẩy doanh nghiệp chuyển đổi số.

“Tuy nhiên, những kết quả đạt được này còn khá khiêm tốn. Các doanh nghiệp, nhất là các doanh nghiệp nhỏ và vừa vẫn đang gặp nhiều khó khăn, hạn chế trong quá trình chuyển đổi số. Cục Phát triển doanh nghiệp mong muốn lắng nghe chia sẻ từ phía các cơ quan đối tác, cũng là các đơn vị cùng đồng hành hỗ trợ doanh nghiệp để có những chiến lược cụ thể, phương án hỗ trợ chuyên sâu hơn cho doanh nghiệp trong giai đoạn 2024-2025 sắp tới”, ông Trung nói.

Ông Dennis Quennet – Giám đốc các dự án Phát triển Kinh tế bền vững, Tổ chức Hợp tác Quốc tế Đức (GIZ) tại Việt Nam khẳng định, chuyển đổi kép là một xu hướng quốc tế tất yếu nhằm kết hợp chuyển đổi xanh và chuyển đổi số hướng tới phát triển bền vững. GIZ đang hỗ trợ tích cực và mạnh mẽ cho Việt Nam trong quá trình chuyển đổi xanh và chuyển đổi số. Đồng thời, mong muốn được tiếp tục đồng hành với Bộ Kế hoạch và Đầu tư, cùng khu vực tư nhân trong hành trình chuyển đổi số.

“Thông qua nỗ lực hợp tác có sự tham gia của các bên liên quan, cả khu vực công và tư nhân, tôi chắc chắn rằng mục tiêu quan trọng của chuyển đổi số sẽ từng bước được hiện thực hóa ở Việt Nam”, ông Dennis Quennet kỳ vọng.

Ông Dennis Quennet kỳ vọng vào nỗ lực chuyển đổi số của Việt Nam.

Bàn về vai trò của các tập đoàn công nghệ trong hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi số, đại diện Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) đã chia sẻ kinh nghiệm chuyển đổi số của VNPT cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ. VNPT cho rằng chuyển đổi số là hành trình đi kèm nhiều khó khăn, đòi hỏi sự thống nhất và hiệp lực của toàn bộ doanh nghiệp.

Ở giai đoạn đầu tiên, doanh nghiệp cần chuyển đổi dữ liệu sang dạng số (số hóa), sau đó, doanh nghiệp ứng dụng công nghệ số vào quy trình sản xuất sản phẩm của doanh nghiệp. Từ đây, doanh nghiệp có thể ứng dụng dữ liệu số tạo ra mô hình kinh doanh và các giá trị mới.

Bà Đặng Thuỳ Trang – Giám đốc Đối ngoại của Grab Việt Nam chia sẻ kinh nghiệm, bằng việc sử dụng các công cụ trực tuyến đơn giản, các đơn vị kinh doanh vừa và nhỏ có thể mở cửa hàng kinh doanh trực tuyến trên nền tảng. Tiếp cận với nhóm người dùng mới nhanh chóng, rộng rãi, với chi phí tối ưu, từ đó có thêm nguồn doanh thu.

Chuyển đổi số đang ngày càng tác động mạnh mẽ đến các doanh nghiệp nhỏ và vừa trên khắp thế giới và trở thành một xu hướng không thể tránh khỏi. Để trở thành một doanh nghiệp số, và để tận dụng được những cơ hội cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, các doanh nghiệp Việt Nam, đặc biệt là các doanh nghiệp nhỏ và vừa, cần không ngừng thay đổi và sáng tạo.

Đại diện Cục Phát triển doanh nghiệp nhấn mạnh, doanh nghiệp cần sẵn sàng hành động và đổi mới, tự chủ xây dựng chiến lược chuyển đổi số, bắt đầu từ việc thay đổi nhận thức của cán bộ quản lý doanh nghiệp và người lao động. Trong bối cảnh đó, sự tham gia và vào cuộc của các cơ quan hỗ trợ, tổ chức quốc tế, các hiệp hội doanh nghiệp, tập đoàn công nghệ lớn và các chuyên gia chuyển đổi số là vô cùng quan trọng. Qua đó, tháo gỡ khó khăn, đồng hành cùng doanh nghiệp trong công cuộc chuyển đổi số.

Trong thời gian tới (giai đoạn 2024-2025), Cục Phát triển doanh nghiệp sẽ đào tạo chuyên sâu nâng cao năng lực chuyển đổi số cho doanh nghiệp; tư vấn lộ trình và tư vấn triển khai chuyển đổi số cho doanh nghiệp. Cùng với đó là hỗ trợ giải pháp chuyển đổi số, hỗ trợ các doanh nghiệp công nghệ số. Doanh nghiệp/tổ chức có nhu cầu thông tin hoặc cần sự hỗ trợ có thể liên hệ thông qua website digital.business.gov.vn.

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận