Google, Meta, Amazon, Siemens, Hitachi, Viettel, FPT, CMC… đều là đối tác của NIC

Tác giả Tư Thuần05/03/2023 08:07

(ĐTCK) Ngày 4/3/2023, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và đoàn công tác đã tới thăm và làm việc tại Trung tâm Đổi mới sáng tạo quốc gia (NIC) tại Hà Nội và cơ sở tại Khu công nghệ cao Hoà Lạc.

Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia Việt Nam là đơn vị trực thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư với chức năng hỗ trợ và phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo của Việt Nam, góp phần đổi mới mô hình tăng trưởng dựa trên khoa học và công nghệ.

Phát biểu tại sự kiện, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh: “Trung tâm Đổi mới sáng tạo quốc gia Việt Nam phải là nơi hội tụ trí tuệ, không kể biên giới, khoảng cách, tuổi tác. Từ đó tạo ra nguồn lực để tiếp tục lan toả và phát triển. Tinh thần chung là hình thành trung tâm để hội tụ trí tuệ và lan toả lợi ích”, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu tại sự kiện

Sau hơn 3 năm đi vào hoạt động, NIC đã ghi nhận một số kết quả đáng kể. Trong đó, Trung tâm đã hình thành hệ sinh thái đổi mới sáng tạo với 3 trụ cột chính: Nhà nước – Viện trường – Doanh nghiệp và các chủ thể liên quan bao gồm các trung tâm hỗ trợ, ươm tạo, các mạng lưới chuyên gia, trí thức, quỹ đầu tư, tổ chức tài chính…

Những đối tác lớn và quan trọng của NIC có thể kể tới như các tập đoàn công nghệ Google, Meta, Amazon, Siemens, Hitachi, Viettel, FPT, CMC…; các viện nghiên cứu, trường đại học lớn trong nước, quốc tế, các trung tâm khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo tại các nước như Station F Pháp, Brainport Hà Lan, IMEC, Hub.brussels Bỉ, Adlershof Đức… cùng gần 200 quỹ đầu tư trong nước và quốc tế đã tham gia hệ sinh thái.

Bên cạnh đó, Trung tâm đã hình thành và phát triển Mạng lưới Đổi mới sáng tạo Việt Nam với gần 1.600 chuyên gia, trí thức người Việt đang làm việc tại các tập đoàn công nghệ, các viện/trường hàng đầu thế giới. Đây là nguồn lực trí thức rất lớn, sẵn sàng tham gia, đóng góp vào các hoạt động, dự án công nghệ, đổi mới sáng tạo tại Việt Nam.

Bên cạnh đó, Trung tâm đã triển khai nhiều hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp đổi mới sáng tạo, bao gồm các hỗ trợ về cơ sở vật chất, hỗ trợ ươm tạo, nâng cao năng lực, hỗ trợ tiếp cận vốn, hỗ trợ tư vấn giải pháp…

Trong đó, có thể kể tới chương trình phối hợp Quỹ đầu tư ADB Ventures hỗ trợ tài chính và đầu tư trực tiếp cho các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo; phối hợp Google tập huấn cho các startups; phối hợp tổ chức chương trình VietChallenge tại Hoa Kỳ lựa chọn startup Việt tiềm năng để kết nối đầu tư, tổ chức các chương trình tư vấn khởi nghiệp, sáng tạo nhiều lĩnh vực…

NIC cũng đã triển khai nhiều chương trình hỗ trợ, nâng cao năng lực đổi mới sáng tạo tại các viện-trường địa phương, phối hợp các đại học quốc tế lớn cung cấp khoá đào tạo về đổi mới sáng tạo: Phối hợp đối tác Google tổ chức Chương trình Nhân tài số với hàng chục nghìn sinh viên Việt Nam tham gia; phối hợp Tổ chức STEAM for Vietnam tổ chức đào tạo hơn 20.000 học sinh tiểu học, trung học cơ sở về lập trình máy tính và STEM, tổ chức cuộc thi Robotics cho sinh viên.

Nhấn mạnh yếu tố nguồn nhân lực, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết: “Chúng ta có tài sản rất lớn là những con người Việt Nam được đào tạo rất bài bản tại các nền kinh tế tiên tiến trên thế giới, làm việc tại các tập đoàn, công ty, viện trường tên tuổi trên toàn cầu. Chúng tôi đã hình thành mạng lưới đổi mới sáng tạo Việt Nam, hiện đã có 8 mạng lưới thành phần tại Đức, Úc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, châu Âu và 2 mạng lưới tại Mỹ”.

Chia sẻ tại sự kiện, đại diện Tập đoàn VNPT cho biết, VNPT có quỹ về khoa học công nghệ, rất muốn cùng NIC tạo ra môi trường tập trung nghiên cứu, tận dụng mạng lưới chuyên gia của NIC trên toàn cầu.

“Chúng tôi cũng có các bài toán đang đặt ra, muốn cùng NIC và mạng lưới chuyên gia về đổi mới sáng tạo cùng giải quyết. Điều này cũng sẽ thúc đẩy nhanh quá trình đổi mới – sáng tạo, chuyển đổi số quốc gia”.

Trong khi đó, đại diện Tập đoàn Công nghệ CMC đánh giá, mô hình đổi mới sáng tạo quốc gia là rất cần thiết tại mọi quốc gia.

“Việc tập hợp được tri thức trên toàn thế giới tới Việt Nam là cực kỳ quan trọng. Cần chính sách thu hút nhân sự chất lượng cao tới Việt Nam, kể cả nguồn nhân lực trong nước và quốc tế. Có 2 yếu tố quan trọng là cơ sở vật chất và năng lực, nếu quy tụ được cả hai thì quá trình chuyển đổi số sẽ tăng tốc đưa Việt Nam cất cánh”.

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận