Giải thưởng triệu đô VinFuture 2022 sắp có chủ

Giải VinFuture 2022 vinh danh 4 công trình khoa học giúp hồi sinh và tái thiết đời sống của hàng triệu người trong và sau đại dịch, trao giải ngày 20/12 tại Hà Nội.

Với chủ đề “Hồi sinh và Tái thiết”, VinFuture mùa 2 tìm kiếm và vinh danh các công trình khoa học – công nghệ có tác động tích cực trong và sau đại dịch giúp phát triển bền vững đời sống của hàng triệu người trên khắp hành tinh.

Theo Ban tổ chức, VinFuture 2022 vượt trội cả về số lượng và chất lượng, với gần 1.000 dự án đến từ 71 quốc gia trên 6 châu lục được đề cử (tăng gần gấp đôi so với con số 599 đề cử nhận được năm 2021). Trong đó, 584 dự án được đề cử bởi top 2% các nhà khoa học được trích dẫn nhiều nhất thế giới. Đây là những phát minh, sáng chế kiệt xuất ở các lĩnh vực sức khỏe, lương thực, môi trường và năng lượng bền vững cùng với nhiều công nghệ ứng dụng khác trong mọi mặt của đời sống.

Các dự án đã trải qua quy trình xét duyệt nhiều vòng bởi 12 thành viên Hội đồng Sơ khảo và 12 thành viên Hội đồng Giải thưởng, gồm các nhà khoa học có tầm ảnh hưởng lớn trong giới học thuật, nghiên cứu và đổi mới sáng tạo trên toàn cầu.

GS Sir Richard Henry Friend, Chủ tịch Hội đồng Giải thưởng VinFuture, chia sẻ: “Giải thưởng VinFuture 2022 tôn vinh những đổi mới kiệt xuất, đột phá về khoa học công nghệ đã và đang tái thiết lại cuộc sống trên toàn thế giới sau đại dịch, giúp chúng ta thấy rõ vai trò hàn gắn của khoa học và công nghệ trong đời sống thực tế”. GS Henry Friend là chủ nhân giải thưởng công nghệ thiên niên kỷ, Millennium Technology Prize 2010.

Thủ tướng Phạm Minh Chính (thứ hai từ phải sang) trao giải thưởng chính cho ba nhà khoa học giải thưởng VinFuture 2021. Ảnh:Giang Huy

Thủ tướng Phạm Minh Chính (thứ hai từ phải sang) trao giải thưởng chính cho ba nhà khoa học giải thưởng VinFuture 2021. Ảnh: Giang Huy

Cùng với Lễ trao giải là Tuần lễ Khoa học – Công nghệ với các hoạt động học thuật, truyền cảm hứng dành cho cộng đồng nghiên cứu khoa học, lãnh đạo doanh nghiệp khởi nghiệp trong nước và quốc tế. Tuần lễ diễn ra từ ngày 17 đến 21/12 với các hoạt động như giao lưu cùng Hội đồng Giải thưởng và Hội đồng Sơ khảo VinFuture, diễn thuyết truyền cảm hứng “Đổi mới hiện tại, kiến tạo tương lai” cùng tọa đàm “Khoa học vì cuộc sống”, sau cùng là chương trình “Chào tương lai: Giao lưu cùng chủ nhân giải thưởng VinFuture”.

Mở màn cho tuần lễ Khoa học – Công nghệ từ ngày 6-11/12, Quỹ VinFuture mang đến cho công chúng Tuần lễ phim Khoa học Công nghệ quốc tế VinFuture. Những bộ phim khoa học xuất sắc của Hollywood từng dành được các giải thưởng điện ảnh quốc tế uy tín, sẽ được trình chiếu tại nhiều cụm rạp CGV với mục đích truyền cảm hứng và lan tỏa tình yêu khoa học đến nhiều thế hệ người yêu phim.

Giải thưởng VinFuture vinh danh những thành tựu khoa học công nghệ và phát minh có tiềm năng tạo ra sự thay đổi có ý nghĩa trên quy mô toàn cầu, mang lại cuộc sống tốt đẹp cho hàng triệu người trên khắp hành tinh. Giải chính (VinFuture Grand Prize) trị giá 3 triệu USD. Ba giải đặc biệt mỗi giải 500.000 USD, dành cho nhà khoa học nữ, nhà khoa học đến từ nước đang phát triển và nhà khoa học nghiên cứu các lĩnh vực mới.

Trong mùa đầu tiên, đã có 599 đề cử được gửi đến từ 70 quốc gia. Trong số này có 4 công trình có tính ứng dụng cao, tạo ra thay đổi tích cực cho cuộc sống của hàng triệu người trên thế giới được vinh danh.

Như Quỳnh

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận