Đưa thương mại Việt Nam – Tây Ban Nha lên 5 tỷ USD trong 2-3 năm tới

(Chinhphu.vn) – Trong khuôn khổ các hoạt động dịp Hội nghị cấp cao kỷ niệm 45 năm quan hệ ASEAN – EU tại Brussels, Bỉ, sáng 14/2 (giờ địa phương), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã có cuộc gặp với Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sánchez Castejón.

14/12/2022  18:47
Đưa thương mại Việt Nam - Tây Ban Nha lên 5 tỷ USD trong 2-3 năm tới - Ảnh 1.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính gặp với Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sánchez Castejón – Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Cuộc gặp diễn ra đúng dịp hai nước kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Tây Ban Nha (1977-2022).

Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định Tây Ban Nha là một trong những đối tác quan trọng, giàu tiềm năng của Việt Nam tại EU. Để làm sâu sắc hơn nữa quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Tây Ban Nha, Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị các cơ quan hữu quan hai nước phối hợp chặt chẽ, tận dụng tốt Hiệp định EVFTA, phấn đấu nâng kim ngạch thương mại hai chiều lên 5 tỷ USD trong 2-3 năm tới; đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án về hợp tác phát triển; tiếp tục nâng cao hiệu quả hợp tác trong các lĩnh vực khoa học công nghệ, ứng phó với biến đổi khí hậu, quốc phòng, môi trường…; đề nghị Tây Ban Nha có tiếng nói tích cực để EU sớm gỡ bỏ “thẻ vàng” IUU với thủy sản Việt Nam.

Đưa thương mại Việt Nam - Tây Ban Nha lên 5 tỷ USD trong 2-3 năm tới - Ảnh 2.

Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định Tây Ban Nha là một trong những đối tác quan trọng, giàu tiềm năng của Việt Nam tại EU – Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sánchez Castejón hoàn toàn nhất trí với các ý kiến của Thủ tướng Phạm Minh Chính, bày tỏ ấn tượng với những thành tựu của Việt Nam trong công cuộc Đổi mới và hội nhập quốc tế; cam kết Tây Ban Nha-trên cương vị Chủ tịch luân phiên của EU 6 tháng cuối năm 2023, sẽ thúc đẩy các nước EU phê chuẩn Hiệp định bảo hộ đầu tư Việt Nam-EU (EVIPA).

TIN LIÊN QUAN

  • Việt Nam - Lào - Campuchia xác định xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ là ưu tiên chiến lược

    Thủ tướng Pedro Sánchez Castejón đánh giá cao vai trò, vị thế của Việt Nam trong khu vực và trên thế giới, trân trọng mời Việt Nam tham gia “Liên minh quốc tế về ứng phó với hạn hán” do Tây Ban Nha và Senegal khởi xướng với sự tham gia của hơn 30 quốc gia; tiếp tục tăng cường hợp tác song phương và đa phương trong các lĩnh vực chuyển đổi số, năng lượng tái tạo.

Thủ tướng Tây Ban Nha bày tỏ mong muốn sớm được thăm Việt Nam và trân trọng mời Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm Tây Ban Nha vào thời gian phù hợp. Thủ tướng Phạm Minh Chính trân trọng mời Thủ tướng Tây Ban Nha thăm Việt Nam vào năm 2023. Hai Thủ tướng vui vẻ nhận lời mời, thời gian các chuyến thăm sẽ được thu xếp qua đường ngoại giao.

Hà Văn

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận