Doanh nghiệp nước ngoài kỳ vọng Việt Nam sớm ban hành quy hoạch Điện VIII

Trang Mai 13:02 | 19/03/2023 Doanh Nhân Việt Nam trên 

Chia sẻ   

 

“Hoàn thiện quy hoạch Điện VIII để tạo điều kiện cho DN nước ngoài tại Việt Nam” – đây là quan điểm chung của các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam trong Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam (VBF) thường niên năm 2023 với chủ đề “Cộng đồng doanh nghiệp đồng hành cùng Chính phủ Việt Nam trong thúc đẩy tăng trưởng xanh” được tổ chức sáng 19/3 tại Hà Nội.

Quang cảnh diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam (VBF) thường niên năm 2023 (phiên cấp cao). Ảnh: Mai Trang

Phát biểu khai mạc Diễn đàn, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho biết, phục hồi và phát triển kinh tế theo hướng tăng trưởng xanh, bền vững hiện đang là ưu tiên hàng đầu và là mục tiêu mà mọi quốc gia đang hướng tới. Mục tiêu chung là nhằm đạt được sự thịnh vượng về kinh tế, bền vững về môi trường và công bằng về xã hội; hướng tới nền kinh tế xanh, trung hòa carbon và đóng góp vào mục tiêu hạn chế sự gia tăng nhiệt độ toàn cầu. Với Việt Nam, tăng trưởng xanh không chỉ là lựa chọn tất yếu mà còn là cơ hội để trở thành quốc gia tiên phong trong khu vực, bắt kịp xu thế phát triển của thế giới.

Trong quá trình đó, cộng đồng doanh nghiệp được xác định là nhân tố trọng tâm, đóng vai trò quan trọng. Trên thực tế, nhiều doanh nghiệp đã và đang lấy kinh doanh “xanh” là chiến lược và lợi thế cạnh tranh; từ sử dụng năng lượng sạch, nguyên vật liệu thân thiện môi trường, ủng hộ các hoạt động trách nhiệm xã hội, đến đầu tư nghiêm túc vào những dây chuyền sản xuất hiện đại, công nghệ cao, thân thiện môi trường, sử dụng ít tài nguyên, năng lượng, giảm thiểu chất thải và khí thải…

Ngoài ra, việc phát triển năng lượng sạch, hướng tới nền kinh tế xanh cũng tạo cơ hội để Việt Nam thu hút được nguồn vốn đầu tư, tạo động lực cho tăng trưởng kinh tế trong thời gian tới.

Tại diễn đàn, các doanh nghiệp đặc biệt quan tâm đến quy hoạch phát triển điện lực quốc gia giai đoạn tiếp theo (Quy hoạch điện VIII). Doanh nghiệp cho rằng việc sớm hoàn thiện và đi thực tiễn của điện VIII sẽ giúp bảo đảm nguồn điện, đồng thời tạo bước đà cho sự phát triển năng lượng xanh bền vững tại Việt Nam. 

Ông Nagaoka – Chủ tịch Hiệp hội Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam (JCCI) cho biết, trong bối cảnh nhu cầu sử dụng điện ngày càng tăng, Việt Nam đang phải đối mặt với tình trạng thiếu điện, đặc biệt là tại các khu công nghiệp ở phía Bắc. Vì vậy, việc sớm ban hành Quy hoạch điện VIII sẽ đảm bảo nguồn lực đầu tư vào sản xuất điện phù hợp với tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế.

Trong những năm gần đây, doanh nghiệp Nhật Bản đã và đang tăng cường đầu tư vào Việt Nam để đáp ứng nhu cầu sản xuất năng lượng tái tạo ngày càng tăng. Tuy nhiên, do Quy hoạch điện VIII chưa được ban hành chính thức, hoạt động của các nhà máy điện tái tạo và những ngành công nghiệp có liên quan như sản xuất nhiên liệu sinh khối cũng bị ảnh hưởng rất lớn. “Do đó, chúng tôi mong muốn Chính phủ sớm ban hành chính thức Quy hoạch này” – đại diện JCCI nhấn mạnh. 

Cùng với những đóng góp về điện VIII, đại diện Hiệp hội Doanh nghiệp Anh Quốc tại Việt Nam khẳng định: “Chúng tôi hoan nghênh cam kết phát thải ròng bằng 0 mà Việt Nam đưa ra tại Hội nghị Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP26) cũng như những nỗ lực của Chính phủ để hiện thực hóa mục tiêu này. Đó là cơ sở để doanh nghiệp Anh đang tăng cường đầu tư vào năng lượng tái tạo tại Việt Nam, điển hình là các dự án điện gió ngoài khơi (cũng là lĩnh vực mà Vương quốc Anh là một trong những quốc gia đi đầu)”.

Đại diện Hiệp hội Doanh nghiệp Anh Quốc cho biết luôn mong muốn Việt Nam sớm hoàn thiện Quy hoạch điện VIII, trong đó ưu tiên phát triển năng lượng tái tạo để giảm thiểu tác động tiêu cực của sản xuất điện đối với môi trường. Theo đó, một số ngân hàng đã cam kết hỗ trợ thu xếp nguồn vốn trực tiếp và gián tiếp cho các dự án, doanh nghiệp bền vững tại Việt Nam (Ngân hàng Standard Chartered đã ký Biên bản ghi nhớ cam kết tài trợ 8,5 tỷ USD và ngân hàng HSBC đã cam kết tài trợ 12 tỷ USD đến năm 2030).

Phản hồi ý kiến của các đại diện doanh nghiệp, Ông Nguyễn Sinh Nhật Tân – Thứ trưởng Bộ Công thương cho biết, Bộ Công thương đang rà soát, nhanh chóng hoàn thiện Quy hoạch Điện VIII và Quy hoạch tổng thể về Năng lượng quốc gia giai đoạn 2021– 2030, tầm nhìn 2050. 

“Các mục tiêu chính trong 2 quy hoạch quan trọng này: Thứ nhất là đảm bảo an ninh năng lượng. Thứ hai là chuyển đổi năng lượng mạnh mẽ để đạt được cam kết “net zezo’ vào năm 2023. Mục tiêu cuối cùng để người dân tiếp cận nguồn năng lượng với chi phí hợp lý”. Thứ trưởng nhấn mạnh. 

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận