Đâu là những tia hy vọng cho chứng khoán Việt Nam trong thời gian tới?

Thu Thảo 08:10 | 09/04/2023 Doanh Nhân Việt Nam trên 

Chia sẻ   

 

Giữa những áp lực đến từ thế giới gần đây như sự sụp đổ của Silicon Valley Bank and Signature Bank, cùng với việc Ngân hàng First Republic và Credit Suisse bên bờ vực sụp đổ đã gây ra một đợt bán tháo cổ phiếu ngân hàng toàn cầu, nhóm phân tích của Mirae Asset Việt Nam vẫn thấy những tia hy vọng cho thị trường Việt Nam.

Báo cáo chiến lược thị trường của Chứng khoán Mirae Asset Việt Nam chỉ ra, tháng 3 vừa qua đầy rẫy những “cơn gió ngược” toàn cầu. Sự sụp đổ của Silicon Valley Bank and Signature Bank, cùng với việc Ngân hàng First Republic và Credit Suisse bên bờ vực sụp đổ đã gây ra một đợt bán tháo cổ phiếu ngân hàng toàn cầu.

Trước tình hình bất lợi đó, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã quyết định cắt giảm lãi suất điều hành hai lần liên tiếp trong tháng 3 và đây là động thái cắt giảm lãi suất đầu tiên sau hai năm).

Nhờ quyết định chủ động của NHNN và những nỗ lực không ngừng của Chính phủ nhằm hỗ trợ ổn định và tăng trưởng kinh tế, VN-Index đã tăng 3,9% trong tháng 3, khởi sắc hơn so với các thị trường chứng khoán khác trong khu vực như Thái Lan (-0,8%), Malaysia (-1,7%), Indonesia (-0,6%) và Philippines (-1,3%).

Nguồn: Phòng phân tích Mirae Asset Việt Nam, dữ liệu Bloomberg (cập nhật đến ngày 31/3/2023).

Giữa những áp lực đến từ thế giới gần đây, nhóm phân tích của Mirae Asset Việt Nam vẫn thấy những tia hy vọng cho thị trường Việt Nam.

Một là, Nghị định số 08/2023/NĐ-CP, ngày 05/03/2023, Nghị quyết số 33/NQ-CP, ngày 12/03/2023, và gói tín dụng 120 nghìn tỷ đồng (với lãi suất cho vay thấp hơn 1,5–2% so với mức vay thông thường) mang đến hy vọng về việc “hạ cánh mềm” cho trái phiếu doanh nghiệp, cũng như cho các nhà phát triển bất động sản đang gặp khó khăn về thanh khoản trong thời gian gần đây.

Hai là, việc nới lỏng chính sách tiền tệ của NHNN là một phần trong những nỗ lực liên tiếp của Chính phủ nhằm hỗ trợ tăng trưởng kinh tế.

Ba là, động lực tăng trưởng mạnh mẽ đến từ giải ngân đầu tư công, sự trở lại của ngành du lịch và sản xuất trong nước.

Bốn là, dòng vốn nước ngoài tiếp tục quay trở lại trong bối cảnh chỉ số USD giảm và các điều kiện vĩ mô thuận lợi hơn.

Năm là, những bất ổn gần đây trong hệ thống ngân hàng toàn cầu, bằng cách nào đó, đã hạ nhiệt khi các ngân hàng trung ương lớn đã chủ động và thận trọng thực hiện nhiều giải pháp giảm thiểu rủi ro từ các bất ổn tài chính.

Nguồn: Phòng phân tích Chứng khoán Mirae Asset Việt Nam, dữ liệu Bloomberg.

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận