Cơ hội tham gia chuỗi cung ứng chip toàn cầu

Ban Thời sự-Thứ ba, ngày 14/03/2023 21:39 GMT+7

VTV.vn – Việt Nam đang có cơ hội để phát triển ngành công nghiệp bán dẫn trong nước và tham gia vào chuỗi sản xuất, cung ứng chip bán dẫn toàn cầu.

Đây là nhận định của một số doanh nghiệp trong lĩnh vực này, nhất là trong bối cảnh căng thẳng Mỹ – Trung và sự khan hiếm nguồn cung chip toàn cầu do đại dịch COVID-19.

Dù chỉ lớn vài mm, nhưng chip điều khiển nguồn quan trọng như trái tim, vận chuyển máu đến các bộ phận trong cơ thể vậy, vì nó giúp truyền tải điện đến các thiết bị trong bo mạch.

“Con chip của chúng tôi được thiết kế ở Việt Nam, sản xuất tại Hàn Quốc, đóng gói tại Đài Loan (Trung Quốc) và xuất cho khách hàng ở Australia. Hiện chúng tôi đang gặp một số khách hàng của những nhà máy sản xuất camera, máy in. Những chip của họ đơn giản thôi nhưng không ai cung cấp cả vì nó là đời cũ. Các công ty lớn họ tập trung làm các công nghệ cao. Bản thân họ cũng bị ảnh hưởng, nên chúng tôi đưa vào là họ dùng luôn. Những nhu cầu như thế rất cao”, ông Trần Đăng Hòa, Chủ tịch FPT IS, cho biết.

Cơ hội tham gia chuỗi cung ứng chip toàn cầu - Ảnh 1.

Thiếu hụt chip cấp thấp chính là cơ hội cho các công ty sản xuất chip Việt Nam. (Ảnh minh họa – Ảnh: Getty Images)

Thiếu hụt chip cấp thấp chính là cơ hội cho các công ty sản xuất chip Việt Nam. 2 năm tiếp theo, FPT Semiconductor dự kiến cung ứng ra thị trường toàn cầu 25 triệu đơn vị chip, đưa ra thị trường thêm 7 dòng chip khác nhau trong năm 2023.

Ngoài FPT, CMC và Viettel cũng đã có những bước tiến cụ thể trong việc sản xuất chip.

“Chúng tôi đã có sản phẩm thương mại hóa, nhưng nó ẩn ở phía sau. Ví dụ như camera nhận diện khuôn mặt, công nghệ nền tảng của nó là FPGA, toàn bộ công nghệ nhận dạng đã được cứng hóa. Nếu có sản lượng lớn, chúng tôi sẽ thuê đơn vị thứ 3 đúc ra con chip của mình”, ông Nguyễn Trung Chính, Chủ tịch Tập đoàn Công nghệ CMC, cho hay.

Viettel cùng Qualcomm đã hoàn thành giai đoạn nghiên cứu, tối ưu chip ASIC cho trạm thu phát sóng 5G đầu tiên trên thế giới sử dụng dòng chip này.

Đây là bước đột phá, giúp xóa bỏ sự lệ thuộc vào chipset độc quyền của các nhà sản xuất thiết bị khác trên thế giới, mở ra rất nhiều tự chủ công nghệ cho Việt Nam.

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận