Chuyên gia: Việt Nam quan trọng với Apple

13:28 | 16/04/2024 Doanh Nhân Việt Nam trên 

Chia sẻ   

 

Việt Nam không chỉ là một cứ điểm sản xuất quan trọng của Apple mà còn là thị trường tiêu thụ nhiều tiềm năng.

Ngày 15/4, CEO Apple, Tim Cook, đã đến Hà Nội trong bối cảnh gã khổng lồ công nghệ Mỹ tìm cách thúc đẩy doanh số ở những thị trường mới.

Tim Cook tại Việt Nam. (Ảnh: AFP).

Tại đây, trong hai ngày 15 – 16/4, ông sẽ gặp gỡ người dùng, nhà phát triển và nhà sáng tạo nội dung. Trên X (trước đây là Twitter), CEO Apple đăng tải hình ảnh chụp cùng ca sĩ Mỹ Linh, reviewer Duy Thẩm và ngồi uống cà phê trứng cạnh Bờ Hồ.

Chuyến thăm Việt Nam của Tim Cook diễn ra trong giai đoạn đầy thách thứ với Apple. Số liệu do International Data Corporation (IDC) công bố vào 15/4 cho thấy trong quý I, lượng iPhone xuất xưởng toàn cầu giảm 10% so với cùng kỳ năm ngoái.

Apple đang phải đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt trong thị trường smartphone cao cấp, đặc biệt là ở các thị trường trọng điểm như Trung Quốc.

Theo IDC, Apple lặng lẽ vươn lên vị trí nhà cung cấp smartphone lớn thứ ba Việt Nam tính theo lượng hàng xuất xưởng, chỉ xếp sau Oppo và Samsung. Bên cạnh đó, Việt Nam cũng trở thành một cứ điểm sản xuất quan trọng khi “gã khổng lồ Cupertino” tìm cách đa dạng hóa việc lắp ráp sản phẩm ngoài Trung Quốc.

Sự phụ thuộc của Apple vào Trung Quốc đối với các sản phẩm của mình đã khiến hãng gặp khó khăn vào năm 2022 do các biện pháp phòng chống COVID-19 nghiêm ngặt của nước này và tình trạng bất ổn của công nhân tại nhà máy lắp ráp iPhone hàng đầu của Foxconn làm gián đoạn sản xuất. Foxconn là nhà lắp ráp chính cho iPhone của Apple.

Vào tháng 12 năm ngoái, tờ Nikkei đưa tin Apple đang chuyển một số nguồn lực kỹ thuật iPad chủ chốt của mình sang Việt Nam. Hiện tại, Việt Nam được cho là tham gia vào việc phát triển và sản xuất Macbook, iPad và Apple Watch.

“Việt Nam ngày càng quan trọng đối với Apple, không chỉ vì lượng người hâm mộ ngày càng tăng ở đây mà còn vì ngành công nghiệp này đang phòng ngừa rủi ro bằng cách đa dạng hóa sản xuất ngoài Trung Quốc. Điều đó bao gồm các địa điểm quan trọng như Việt Nam, nơi Samsung từ lâu đã có mặt ở khu vực phía Bắc”, ông Bryan Ma, Phó Chủ tịch nghiên cứu thiết bị khách hàng tại IDC, nói với CNBC.

Nỗ lực đa dạng hóa của Apple cũng bao gồm các thiết bị như máy tính xách tay, nơi các nhà sản xuất theo hợp đồng của hãng như Quanta và Foxconn đã đầu tư”.

Ấn Độ cũng nổi lên như một trung tâm sản xuất iPhone quan trọng.

Trong một bài báo tuần trước, Bloomberg cho biết Apple hiện cứ 7 chiếc iPhone được xuất xưởng thì có một chiếc được sản xuất tại Ấn Độ. Apple bắt đầu lắp ráp dòng iPhone mới nhất của mình tại Ấn Độ vào năm 2022. Điều đó bắt đầu với dòng iPhone 14. Ấn Độ cũng là một thị trường tiêu dùng khổng lồ của Apple.

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận