Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tiếp lãnh đạo các tập đoàn hàng đầu của Trung Quốc

Theo TTXVN 00:35 | 20/10/2023 Doanh Nhân Việt Nam trên 

Chia sẻ   

 

Nhân dịp tham dự Diễn đàn cấp cao hợp tác quốc tế Vành đai và Con đường (BRF) lần thứ ba, chiều 19/10, tại Thủ đô Bắc Kinh, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã tiếp ông Lý Tự Học, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Trung Hưng (ZTE) và ông Lương Hoa, Chủ tịch Tập đoàn Huawei.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tiếp ông Lý Tự Học, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Trung Hưng (ZTE) – Ảnh: TTXVN

Tại buổi tiếp ông Lý Tự Học, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Trung Hưng (ZTE), Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đánh giá cao thành tựu kinh doanh của ZTE và kết quả hợp tác sản xuất kinh doanh của ZTE tại Việt Nam. ZTE hiện là khách hàng, đối tác lớn đối với nhiều hãng viễn thông của Việt Nam.

Theo Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng, Việt Nam rất coi trọng chuyển đổi số, phát triển kinh tế số. Nhắc lại phát biểu tại BRF lần thứ ba, Chủ tịch nước nhấn mạnh đến việc kêu gọi hợp tác cấp quốc gia giữa các chính phủ, doanh nghiệp trong xây dựng thể chế số, hạ tầng số và nhân lực số. Trên tinh thần đó, Chủ tịch nước cho biết, Việt Nam mong muốn các doanh nghiệp của Trung Quốc, nhất là doanh nghiệp lớn, có trình độ khoa học công nghệ cao, hiện đại đầu tư và mở rộng đầu tư tại Việt Nam mang đến Việt Nam công nghệ, dây chuyền hiện đại, hiệu quả.

Chủ tịch nước đánh giá cao việc các nhà đầu tư Trung Quốc đã triển khai hơn 4.000 dự án còn hiệu lực tại Việt Nam với tổng vốn đăng ký hơn 26 tỷ USD. Đặc biệt, trong 9 tháng năm 2023, lần đầu tiên Trung Quốc vươn lên là quốc gia đứng thứ 2 đầu tư tại Việt Nam với tổng vốn đăng ký 2,9 tỷ USD. Chủ tịch nước tin tưởng, ZTE sẽ có sự hợp tác chặt chẽ, hiệu quả hơn với các doanh nghiệp tại Việt Nam trong tương lai; đóng góp vào sự phát triển chung của quan hệ hợp tác Việt Nam-Trung Quốc. 

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng nêu rõ, Nhà nước và Chính phủ Việt Nam luôn coi trọng việc cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, qua đó tạo thuận lợi hơn nữa cho các doanh nghiệp và nhà đầu tư đến với thị trường Việt Nam. 

Chủ tịch HĐQT Tập đoàn ZTE Lý Tự Học bày tỏ vui mừng được gặp Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tại Bắc Kinh; cảm ơn các cơ quan hữu quan của Việt Nam đã hỗ trợ ZTE trong các hoạt động đầu tư sản xuất kinh doanh tại Việt Nam những năm qua. 

Đánh giá cao thành tựu phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam, ông Lý Tự Học cho biết, ZTE thành lập từ năm 1985, hiện đã niêm yết trên thị trường chứng khoán Hong Kong (Trung Quốc) và Thâm Quyến. Hiện ZTE là một doanh nghiệp lớn về cung cấp thiết bị 5G tại Trung Quốc. Ngoài ra, ZTE cũng xây dựng và triển khai mô hình ứng dụng công nghệ 5G.

ZTE có nhiều kinh nghiệm về phát triển mạng lưới, cấu trúc hệ thống, thiết kế các phần mềm ứng dụng; mong muốn đóng góp vào xây dựng hạ tầng số tại Việt Nam; qua đó hỗ trợ mạnh mẽ cho tiến trình phát triển kinh tế ở Việt Nam.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tiếp ông Lương Hoa, Chủ tịch Tập đoàn Huawei – Ảnh: TTXVN

Tại buổi tiếp ông Lương Hoa, Chủ tịch Tập đoàn Huawei – một tập đoàn hàng đầu của Trung Quốc trong lĩnh vực kinh doanh cơ sở hạ tầng ICT, năng lượng số, điện toán đám mây và thiết bị đầu cuối hoạt động tại hơn 170 quốc gia và khu vực, đứng thứ 4 thế giới về đầu tư cho nghiên cứu và phát triển (R&D), Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng nhấn mạnh quá trình chuyển đổi số và kinh tế số trên thế giới phát triển rất nhanh. Cùng với xu thế của thế giới, Việt Nam rất coi trọng các nội dung này và tập trung đầu tư chuyển đổi số, xây dựng nền kinh tế số. Việt Nam kêu gọi sự hợp tác của các bên, từ cấp chính phủ cho đến tư nhân, các nhà đầu tư trong và ngoài nước cùng tham gia vào xây dựng hạ tầng số, nhân lực số và thể chế số. 

Chủ tịch nước cho biết, trên đà phát triển tốt đẹp của quan hệ Việt Nam-Trung Quốc, Việt Nam hoan nghênh và mong muốn ngày càng có nhiều doanh nghiệp có tiềm lực kinh tế và trình độ phát triển cao đến hợp tác và đầu tư tại Việt Nam, trong đó có Huawei.

Chủ tịch nước đánh giá cao những kết quả mà Huawei đã đạt được trong quá trình đầu tư tại Việt Nam và mong muốn Huawei sẽ tiếp tục hợp tác tích cực, hiệu quả hơn nữa với các cơ quan chức năng, doanh nghiệp của Việt Nam để hợp tác xây dựng hạ tầng số, phát triển 5G, băng thông rộng và nhất là phối hợp để đào tạo nhân lực số.

Trân trọng cảm ơn Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã dành thời gian tiếp, Chủ tịch Tập đoàn Huawei Lương Hoa bày tỏ hy vọng với sự ủng hộ và tin tưởng của chính phủ và các cơ quan hữu quan của Việt Nam, Huawei sẵn sàng đóng góp tích cực vào việc hỗ trợ nâng cao năng lực cạnh tranh số của Việt Nam.

Cùng với đó, tập đoàn mong muốn được đóng góp nhiều hơn cho quá trình phát triển kinh tế số, xã hội số và chuyển đổi năng lượng của Việt Nam; giúp Việt Nam tích hợp các tiến bộ của khoa học công nghệ vào phát triển nông nghiệp và công nghiệp chế tạo. Ông cũng cho biết tập đoàn đang hợp tác với một số trường đại học để đào tạo nhân tài và Huawei sẵn sàng hợp tác với Việt Nam về đào tạo nhân lực số.

Ông Lương Hoa cũng khẳng định, Huawei sẽ tiếp tục đóng góp các giá trị cho sự phát triển kinh tế và xã hội của Việt Nam. Là nhà cung cấp cơ sở hạ tầng ICT hàng đầu thế giới, Huawei luôn tập trung vào đổi mới và phát triển kỹ thuật số trong ngành công nghiệp ICT. Thời gian tới, Huawei sẽ tăng cường đầu tư để giúp Việt Nam chuyển đổi số theo hướng đa ngành, đa dạng và phát triển cân bằng.

Tham khảo thêmChủ tịch nước gặp gỡ cán bộ, nhân viên các cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam tại Trung QuốcTham khảo thêmChủ tịch nước Võ Văn Thưởng tiếp Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun SisoulithTham khảo thêmChủ tịch nước Võ Văn Thưởng tiếp Tổng Thư ký LHQ António GuterresTham khảo thêmViệt Nam coi trọng các con đường kết nối với thế giớiTham khảo thêmChủ tịch nước Võ Văn Thưởng gặp Tổng thống Sri LankaTham khảo thêmChủ tịch nước dự Lễ khai mạc Diễn đàn cấp cao ‘Vành đai và Con đường’Tham khảo thêmChủ tịch nước Võ Văn Thưởng tiếp Thủ tướng Campuchia Hun ManetTham khảo thêmChủ tịch nước Võ Văn Thưởng dự chiêu đãi chào mừng Diễn đàn Cấp cao Hợp tác quốc tế ‘Vành đai và Con đường’Tham khảo thêmChủ tịch nước Võ Văn Thưởng hội kiến Ủy viên trưởng Nhân đại toàn quốc Trung Quốc Triệu Lạc TếTham khảo thêmChủ tịch nước Võ Văn Thưởng gặp Tổng thống Liên bang Nga Vladimir PutinTham khảo thêmChủ tịch nước đến Bắc Kinh, bắt đầu tham dự Diễn đàn cấp cao ‘Vành đai và Con đường’

Theo TTXVN

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận