Chủ tịch Hội Doanh nhân Tư nhân Việt Nam cắt băng khánh thành nhà thờ Tổ nghề Hướng Mai và trao bằng khen cho doanh nhân Vũ Thị Mai

Minh Hoa 15:44 | 11/03/2024 Doanh Nhân Việt Nam trên 

Chia sẻ   

 

Sáng ngày 11/3, tại thành phố Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh, PGS, TS Nguyễn Trọng Điều – Chủ tịch Hội Doanh nhân Tư nhân Việt Nam đã cắt băng khánh thành Nhà thờ Tổ nghề Hướng Mai và trao Bằng khen cho doanh nhân Vũ Thị Mai vì đã có thành tích gìn giữ và phát huy truyền thống Làng nghề gỗ mỹ nghệ Đồng Kỵ.

 PGS, TS Nguyễn Trọng Điều – Chủ tịch Hội Doanh nhân Tư nhân Việt Nam cùng các vị đại biểu cắt băng khánh thành Nhà thờ Tổ nghề Hướng Mai. 

Phát biểu tại Lễ khánh thành Nhà thờ Tổ nghề Hướng Mai, PGS, TS Nguyễn Trọng Điều – nguyên Thứ trưởng Bộ Nội vụ, Phó Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Giám đốc Học viện Hành chính quốc gia; hiện là Chủ tịch Hội Doanh nhân Tư nhân Việt Nam bày tỏ niềm phấn khởi và gửi lời chúc tốt đẹp nhất tới các vị đại biểu cùng toàn thể khách mời.

Chủ tịch Hội Doanh nhân Tư nhân Việt Nam nhấn mạnh, hơn 35 năm hình thành và phát triển, Công ty Đồ gỗ Mỹ nghệ Hướng Mai do vợ chồng ông Chử Văn Hướng (Chủ tịch HĐQT Công ty Đồ gỗ Mỹ nghệ Hướng Mai) và bà Vũ Thị Mai (Ủy viên BCH Trung ương Hội Doanh nhân Tư nhân Việt Nam, Tổng Giám đốc Công ty Đồ gỗ Mỹ nghệ Hướng Mai) đã và đang thực hiện khát vọng “đưa tinh hoa nghề mộc đi khắp năm Châu”, bảo tồn giá trị văn hóa cổ truyền dân tộc của nghề gỗ mỹ nghệ mà ông cha ta đã dày công tạo dựng.

Với một nhà máy 3.000 m2 và 5 xưởng sản xuất nhỏ ở Bắc Ninh và Hà Nội, Công ty Đồ gỗ Mỹ nghệ Hướng Mai được đánh giá là một trong những đơn vị uy tín trong làng nghề Đồng Kỵ – làng gỗ mỹ nghệ nổi tiếng hàng đầu cả nước, được các cấp, các ngành tặng nhiều Bằng khen, Giấy khen vì đã có cống hiến xuất sắc trong việc gìn giữ và phát huy di sản văn hóa của dân tộc. Góp phần vào sự nghiệp xây dựng, phát triển đất nước và được ghi danh trên trang kỷ lục của Trung ương hội kỷ lục gia Việt Nam – Tổ chức kỷ lục Việt Nam – Vietkings vào năm 2018.

  PGS, TS Nguyễn Trọng Điều – Chủ tịch Hội Doanh nhân Tư nhân Việt Nam phát biểu tại buổi Lễ. 

“Điều rất đáng trân trọng là kỹ thuật tạo tác của các nghệ nhân nơi đây đều dựa trên nguyên tắc “lấy thủ công làm chủ đạo”. Những nghệ nhân đang từng ngày miệt mài truyền thụ nghề cho những lớp thế hệ kế cận lưu giữ và phát huy nghề cổ truyền của dân tộc. Đó cũng là trọng trách và sứ mệnh mà Đồ gỗ mỹ nghệ Hướng Mai hướng tới”, PGS, TS Nguyễn Trọng Điều khẳng định.

Cũng theo Chủ tịch Hội Doanh nhân Tư nhân Việt Nam, Công ty Đồ gỗ mỹ nghệ Hướng Mai vừa giữ gìn bản sắc văn hóa truyền thống, vừa nỗ lực tích cực tìm tòi và ứng dụng những thiết bị hiện đại vào quy trình sản xuất để tăng năng xuất, đáp ứng nhu cầu ngày càng phong phú đa dạng của khách hàng trong và ngoài nước. Các sản phẩm của công ty tiếp tục tỏa đi khắp nơi làm đẹp cho đời, mang giá trị sử dụng, giá trị tinh thần, giá trị văn hóa đến với muôn nhà, vươn tới khát vọng đưa đồ gỗ mỹ nghệ Đồng Kỵ ra thế giới.

PGS, TS Nguyễn Trọng Điều – Chủ tịch Hội Doanh nhân Tư nhân Việt Nam cùng các đại biểu thuộc Hội Doanh nhân Tư nhân Việt Nam trao Bằng khen cho doanh nhân Vũ Thị Mai. 

“Với những thành tựu đó, Thường trực Lãnh đạo Hội Doanh nhân Tư nhân Việt Nam đã quyết định tặng Bằng khen “đã có thành tích gìn giữ và phát huy truyền thống Làng nghề gỗ mỹ nghệ Đồng Kỵ” cho bà Vũ Thị Mai, Ủy viên BCH Trung ương Hội Doanh nhân Tư nhân Việt Nam, Tổng Giám đốc Công ty Đồ gỗ Mỹ nghệ Hướng Mai.

Đây là sự ghi nhận, đánh giá và biểu dương, tôn vinh của Hội Doanh nhân Tư nhân Việt Nam đối với Công ty Đồ gỗ Mỹ nghệ Hướng Mai và cá nhân Bà Vũ Thị Mai”, Chủ tịch Hội Doanh nhân Tư nhân Việt Nam nói.

Tham dự Lễ cắt băng Khánh thành Nhà thờ Tổ nghề Hướng Mai, Chủ tịch Hội Doanh nhân Tư nhân Việt Nam chúc mừng ông Chử Văn Hướng và bà Vũ Thị Mai cùng các nghệ nhân, con em cùng dòng họ đã có một nơi trở về để tự hào về những nét son góp phần tạo nên tinh hoa làng nghề mộc truyền thống.

“Nhà thờ Tổ nghề Hướng Mai sẽ là nơi các thành viên Công ty Đồ gỗ Mỹ nghệ Hướng Mai cùng dòng tộc gắn kết một lòng, gìn giữ gia phong, phát huy tinh hoa, giá trị truyền thống nghề mộc mà cha, ông để lại. Nhà thờ còn có ý nghĩa rất quan trọng giúp thương hiệu Đồ gỗ mỹ nghệ Hướng Mai phát triển bền vững hơn trong thời kỳ hội nhập với thế giới”, PGS, TS Nguyễn Trọng Điều chia sẻ.

Hiện tất cả các sản phẩm của thương hiệu Đồ gỗ mỹ nghệ Hướng Mai đều được chế tác tinh xảo, tỉ mỉ, chạm trổ công phu dưới bàn tay tài hoa của những nghệ nhân giỏi, chứa đựng tâm hồn, trái tim người Việt như bao làng nghề truyền thống khác, những ý nghĩa sâu sắc trong từng đường nét chạm khắc tinh tế, thể hiện khát vọng, mong muốn một cuộc sống tốt đẹp hơn của con người. Kỹ thuật đục trạm của người thợ tạo nên thương hiệu Đồ gỗ mỹ nghệ Hướng Mai khiến những vị khách đều trầm trồ, ấn tượng không thể rời mắt.

Những chi tiết đục kênh bong điệu nghệ, đó là các đường đục ăn sâu vào thớ gỗ tạo nên các đường nét nổi bật lên với góc nhìn ba chiều cực kỳ sống động cùng với lối kể chuyện điển tích – điển cố trải trên từng hoa văn, trạm trổ, khắc gọt, mài rũa đã kiến tạo nên những tác phẩm từ gỗ mang đầy sinh khí, hồn phách của đời sống con người.

“Hội Doanh nhân Tư nhân Việt Nam tin tưởng trong thời gian tới, Bà Vũ Thị Mai và Công ty Đồ gỗ Mỹ nghệ Hướng Mai sẽ tiếp tục phát huy những ảnh hưởng của mình, lan tỏa hơn nữa những thành công, trở thành tấm gương đổi mới sáng tạo của doanh nhân, góp phần xây dựng đội ngũ Doanh nhân Tư nhân Việt Nam ngày càng trưởng thành và phát triển”, Chủ tịch Hội Doanh nhân Tư nhân Việt Nam tin tưởng.

PGS, TS Nguyễn Trọng Điều – Chủ tịch Hội Doanh nhân Tư nhân Việt Nam cùng các đại biểu, khách mời tham quan Nhà thờ Tổ nghề Hướng Mai. 

Xúc động phát biểu trước buổi Lễ, bà Vũ Thị Mai bày tỏ niềm biết ơn sâu sắc tới tình cảm, sự giúp đỡ, đồng hành của các quý vị đại biểu và khách mời để Công ty Đồ gỗ Mỹ nghệ Hướng Mai có được những quả rất đỗi tự hào ngày hôm nay. Đặc biệt, qua 7 năm ấp ủ và thực hiện, qua những bàn tay khéo léo của biết bao nghệ nhân, Nhà thờ Tổ nghề Hướng Mai đã được khánh thành. Ngôi nhà thờ này vừa được Hội Kỷ lục gia Việt Nam công nhận là Nhà thờ bằng gỗ lim lớn nhất Việt Nam.

“Có được thành quả ngày hôm nay, nhìn lại chặng đường đã qua, tôi không nghĩ là mình lại có thể cùng với chồng tạo nên sản nghiệp này. Chúng tôi đã bao năm phong trần nếm trải.

Tôi đã từng 10 năm trời trong bệnh viện để chăm sóc con trai bệnh nặng, 3 năm con mới biết đi và nhiều năm mới biết nói. Tôi đã nỗ lực học hỏi không ngừng hơn 20 năm qua, học hỏi tại nhiều trường lớp, học hỏi ngoài cuộc sống và được Trường Đại học Apllos – Ấn Độ trao bằng Tiến sĩ danh dự. Tôi tin vào việc gieo nhân lành sẽ gặt được quả ngọt”, bà Mai nói.

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận