Chủ tịch Hội DNTNVN: Năm mới Nhâm Dần 2022, đội ngũ Doanh nhân sẽ dồi dào ý chí, xung lực vượt qua khó khăn, tiếp tục phát triển mạnh mẽ

Đó là khẳng định của Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Trọng Điều, nguyên: Thứ trưởng Bộ Nội vụ, Phó Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Giám đốc Học viện Hành chính quốc gia; hiện là Chủ tịch Hội Doanh nhân Tư nhân Việt Nam (VPBA), trong cuộc trao đổi với PV Tạp chí Điện tử Doanh nhân Việt Nam trước thềm Năm mới Nhâm Dần 2022.

PV: Đất nước ta vừa đi qua năm 2021 với rất nhiều cam go, thử thách. Trong tình hình chung ấy, điều gì trong hoạt động của Hội VPBA và của đội ngũ Doanh nhân tư nhân trong năm qua là gây ấn tượng nhất, thưa Chủ tịch?

PGS,TS. Nguyễn Trọng Điều: Đúng là năm 2021, tình hình kinh tế thế giới và trong nước diễn ra phức tạp, khó khăn có thể nói là chưa từng có trong lịch sử. Đợt bùng phát dịch Covid-19 lần thứ tư trên cả nước đã ảnh hưởng nặng nề đến tình hình sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, Doanh nhân và toàn bộ tình hình kinh tế xã hội của đất nước.

Chủ tịch Hội DNTNVN: Năm mới Nhâm Dần 2022, đội ngũ Doanh nhân sẽ dồi dào ý chí, xung lực vượt qua khó khăn, tiếp tục phát triển mạnh mẽ - Ảnh 1

Tuy nhiên, năm 2021 là năm đầu tiên chúng ta triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ 13, cũng là năm thứ tư đưa Nghị quyết 10-NQ/TƯ lần thứ Năm Khóa XII của Đảng về phát triển kinh tế tư nhân trở thành một động lực quan trọng của nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa đi vào cuộc sống. Có thể nói đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng về phát triển kinh tế tư nhân ngày càng được bổ sung, hoàn thiện cả về tư duy, lý luận và cơ chế chính sách trong bối cảnh như tôi vừa nói đã thúc đẩy trong toàn hệ thống chính trị và xã hội một nguồn cảm hứng mới, đồng thời khơi dậy tinh thần yêu nước, ý chí tự lực tự cường của đội ngũ Doanh nhân…Tất cả những điều đó đã tạo nên thuận lợi căn bản và hun đúc tinh thần vượt khó vươn lên để đội ngũ Doanh nhân của chúng ta kiên cường bám trụ trước thử thách, từng bước ổn định, vượt qua khó khăn, biến nguy thành cơ để tồn tại và phát triển.

PV: Vậy Hội DNTNVN đã làm được gì trong tình hình chung như vậy, thưa Chủ tịch?

PGS,TS. Nguyễn Trọng Điều: Những việc đã triển khai, thực hiện thì nhiều, trong bối cảnh tình hình chung, nhất là trong điều kiện nhiều tháng liền thực hiện giãn cách xã hội, làm việc online, Hội Doanh nhân Tư nhân Việt Nam đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực trên cơ sở bám sát tôn chỉ mục đích của Hội, bám sát tư tưởng chỉ đạo của Ban Bí thư, Chính phủ, Quốc hội và hoạt động thực tiễn của doanh nghiệp, doanh nhân. Ở đây tôi xin tóm tắt một số việc cơ bản đã làm được như sau:

Một là Hội DNTNVN tham mưu, hiến kế với Đảng, Nhà nước trong việc tiếp tục hoàn thiện thể chế, chính sách phát triển bền vững kinh tế-xã hội trong nền kinh tế thị trường định hướng XHCN, trong đó có kinh tế tư nhân.

Chủ tịch Hội DNTNVN: Năm mới Nhâm Dần 2022, đội ngũ Doanh nhân sẽ dồi dào ý chí, xung lực vượt qua khó khăn, tiếp tục phát triển mạnh mẽ - Ảnh 2

Thực hiện chỉ đạo của Ban Kinh tế Trung ương, từ năm 2020, tiếp tục đến năm 2021, Hội đã phối hợp thực hiện chương trình khảo sát, đánh giá kết quả triển khai thực hiện Nghị quyết Trung ương V khóa XII (NQ10/TƯ5) về phát triển kinh tế tư nhân trở thành một động lực quan trọng của nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, nhằm giúp Đảng, Nhà nước nghiên cứu, đề ra chủ trương, đường lối tiếp tục phát triển mạnh mẽ kinh tế tư nhân trong thời kỳ phát triển mới của đất nước. Nhiều Doanh nhân là lãnh đạo Hội, là Ủy viên Ban Chấp hành TƯ Hội và lãnh đạo các doanh nghiệp đã tích cực hưởng ứng với những bài viết, ý kiến tâm huyết, sâu sắc gửi tới cơ quan có trách nhiệm, đồng thời giới thiệu trên Tạp chí Điện tử Doanh nhân Việt Nam (Cơ quan của Trung ương Hội) đã có tác dụng gợi ý lý luận và giá trị thực tiễn cao. Cùng với đó qua diễn đàn các hội nghị, hội thảo trực tiếp/trực tuyến mà Hội tổ chức hoặc tham gia tổ chức, Hội đã động viên đội ngũ Doanh nhân đồng hành với Chính phủ và cùng cả hệ thống chính trị nỗ lực phấn đấu thực hiện  những mục tiêu mà Đại hội Đảng toàn quốc XIII đã đề ra. Với ý thức trách nhiệm và tinh thần vì một nước Việt Nam giầu mạnh, hùng cường, Doanh nhân đã tích cực đề xuất nhiều vấn đề quan trọng giúp Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ nghiên cứu kịp thời đề ra các giải pháp, quyết sách tháo gỡ ách tắc, khó khăn để ổn định và phát triển sản xuất kinh doanh, thực hiện có hiệu quả mục tiêu kép vừa chống dịch, vừa phát triển kinh tế xã hội.

Hai là Hội đã tích cực động viên các doanh nghiệp trong khó khăn bình tĩnh tìm các giải pháp khắc phục, biến nguy thành cơ, vượt qua thử thách để duy trì hoạt động, từng bước ổn định tiến tới phát triển. Các cơ quan, các Văn phòng Đại diện của Hội tại các khu vực đã triển khai một số hoạt động giúp các doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp vừa và nhỏ trong việc liên kết, mở rộng hoạt động, tìm kiếm thị trường hoặc các hình thức đào tạo nhằm trang bị kiến thức về tái cấu trúc doanh nghiệp và định hình những giải pháp kinh doanh mới trong bối cảnh hội nhập kinh tế thời Covid và cách mạng công nghiệp 4.0. Hội đã tổ chức cho các doanh nghiệp, doanh nhân tham dự trực tuyến hoặc trực tiếp các hoạt động xúc tiến thương mại do các cơ quan Nhà nước tổ chức trong các lĩnh vực như:  “Festival Khởi nghiệp 2021”; dự lớp tập huấn hướng dẫn cơ chế, chính sách xúc tiến thương mại (XTTM) và nâng cao năng lực quản lý, thực hiện Chương trình cấp quốc gia về XTTM năm 2021; kết nối giao thương xuất khẩu vải sang Nhật Bản; tham gia Khóa tập huấn về  thúc đẩy kinh doanh trực tuyến với Google; Hội thảo đưa sản phẩm sang Anh Quốc; phối hợp hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm tỏi Lý Sơn,  nông sản tỉnh Lạng Sơn; nông sản tỉnh Bắc Giang, Hà Giang, Lào Cai, Khánh Hòa…;  “Diễn đàn Thương mại Việt Nam – Mỹ Latinh năm 2021”; Chương trình kết nối doanh nghiệp VN-Hà Lan;  Diễn đàn thương mại Việt Nam – EU năm 2021; Hội thảo khoa học “Xây dựng tổ chức Đảng và phát triển đảng viên trong doanh nghiệp: một số vấn đề lý luận và thực tiễn”. Đặc biệt trong điều kiện hết sức căng thẳng phòng chống dịch của năm 2021, Hội Doanh nhân Tư nhân VN đã phối hợp với Ủy ban Nhà nước nguời Việt Nam ở nước ngoài (UBNNNVNONN) và UBNNNVNONN Thành phố Hồ Chí Minh và Cục Xúc tiến Thương mại-Bộ Công Thương tổ chức thành công Tọa đàm trực tuyến nhân Ngày Doanh nhân Việt Nam về kết nối đầu tư, kinh doanh vượt qua thách thức của đại dịch, với hàng trăm doanh nhân trong nước và doanh nhân kiều bào tại các điểm cầu trên khắp thế giới tham dự. Khi có điều kiện, các Hội viên, nhất là các thành viên tổ chức trực thuộc Hội rất chủ động và tích cực tham gia các hoạt động của cơ quan Nhà nước trong việc tuyên truyền, quảng bá hình ảnh Việt Nam và kêu gọi thu hút đầu tư nước ngoài vào Việt Nam. Đáng chú ý, trong chuyến thăm và làm việc của Thủ tướng Phạm Minh Chính tới Anh (hồi cuối tháng 10 đầu tháng 11 năm 2021), Chi hội Doanh nhân Việt-Âu, Văn phòng Đại diện của Hội tại châu Âu đã tích cực vận động doanh nhân Việt Nam tại Anh và châu Âu tham gia các diễn đàn kinh tế có Thủ tướng tham dự, góp phần vào thành công chung của chuyến công tác của Đoàn do Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dẫn đầu.

Ba là Hội chú trọng vận động Doanh nhân xây dựng nền nếp tuân thủ pháp luật và nêu cao trách nhiệm xã hội coi đó như phẩm chất không thể thiếu trong đạo đức và văn hóa kinh doanh của doanh nghiệp mình. Cùng với việc Hội thường xuyên gửi văn bản, tài liệu cập nhật những quy định mới của pháp luật trong nước hoặc của các cơ quan chức năng của nước ngoài về tiêu chuẩn hàng hóa xuất, nhập khẩu, quy định về an toàn thực phẩm, bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng…

PGS. TS Nguyễn Trọng Điều, Chủ tịch VPBA cùng đại diện Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài ký kết hợp tác về kết nối và phát triển hợp tác giữa cộng đồng doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài với giới doanh nhân trong nước.
PGS. TS Nguyễn Trọng Điều, Chủ tịch VPBA cùng đại diện Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài ký kết hợp tác về kết nối và phát triển hợp tác giữa cộng đồng doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài với giới doanh nhân trong nước.

Hội còn tích cực tham gia ý kiến đóng góp với cơ quan quản lý trong nước để bảo vệ quyền lợi chính đáng, hợp pháp của Hội viên; tham gia đấu tranh pháp lý bảo vệ hàng hóa, sản phẩm của Việt Nam nhằm giảm thiểu thiệt hại khi doanh nghiệp của ta vướng phải các hàng rào kỹ thuật trong giao thương quốc tế. Hội đã tích cực chuyển tải thông tin về các cuộc họp, hội thảo, diễn đàn của các cơ quan Nhà nước, các đơn vị liên quan đến các các hội viên thuộc Hội, tạo điều kiện giúp đỡ, chia sẻ thông tin để Doanh nhân kịp thời nắm bắt cơ hội, phần nào khắc phục khó khăn trong điều kiện hiện nay. Doanh nhân đã được Hội tổ chức tham dự hội nghị góp ý dự thảo Thông tư hướng dẫn về quản lý thuế; góp ý dự thảo QĐ ban hành quy định tiêu chí, công nhận cá nhân, tổ chức thuộc mạng lưới tư vấn viên về đổi mới sáng tạo cho DNNVV;  Hội thảo trực tuyến “Hòa giải tranh chấp tài chính – ngân hàng trong bối cảnh bất lợi bởi Covid-19”; tọa đàm trực tuyến: “Giới thiệu về hệ thống tiêu chuẩn đối với thực phẩm và đồ uống khi xuất khẩu vào thị trường Vương Quốc Anh”; diễn đàn trực tuyến và trực tiếp “Nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác hỗ trợ pháp lý liên ngành cho doanh nghiệp nhỏ và vừa” .v.v…

Bốn là Doanh nhân và Hội viên của Hội DNTNVN đã nêu cao và tích cực thực hiện trách nhiệm xã hội với tinh thần nhân văn tốt đẹp. Trong năm qua Hội Doanh nhân Tư nhân Việt Nam và đội ngũ Doanh nhân tư nhân đã hưởng ứng, đồng hành với Trung ương Đảng, Quốc hội, Chính phủ, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các cấp, các ngành trong nỗ lực phòng chống dịch, chăm lo tính mạng, cuộc sống và an sinh xã hội cho nhân dân. Hội đã động viên Doanh nhân tích cực hưởng ứng chiến lược Vaccine do Chính phủ chỉ đạo. Hàng ngàn Doanh nhân, doanh nghiệp, tùy vào khả năng của mình, đã hết lòng đóng góp, ủng hộ các quỹ Vaccine của Trung ương và địa phương. Nhiều Doanh nhân, doanh nghiệp đã đóng góp hàng trăm, hàng ngàn tỷ đồng để mua Vaccine, trang thiết bị y tế, hỗ trợ các lực lượng tuyến đầu chống dịch…Bên cạnh đó, Doanh nhân, doanh nghiệp còn có các chính sách, hành động thiết thực bảo đảm an toàn sức khỏe, chăm lo đời sống cho cán bộ, nhân viên, nguời lao động của mình và người dân ở địa bàn doanh nghiệp đứng chân. Nhiều đơn vị của Hội ví dụ các Chi hội, doanh nghiệp Hội viên của Hội tại TPHCM và phía Nam đã có nhiều cách làm sáng tạo, thiết thực với nghĩa cử cao đẹp đã góp phần thiết thực giảm thiểu tác động tiêu cực của đại dịch đối với các doanh nghiệp khó khăn và bảo vệ sức khỏe, đời sống nhân dân đã lan tỏa tinh thần yêu nước, nhân văn cao đẹp của đội ngũ Doanh nhân Việt Nam.

Năm là tiếp tục củng cố tổ chức Hội và phát triển Hội viên. Nhìn chung năm 2021, đại dịch Covid 19 đã ảnh hưởng nhiều đến hoạt động của Hội và hội viên. Hội đã có những cố gắng thích ứng, tích cực tạo điều kiện tốt nhất, thiết thực nhất để các đơn vị và hội viên thuộc Hội tháo gỡ khó khăn và để phát triển. Năm 2021, Hội đã kết nạp thêm 06 Công ty trở thành Hội viên tổ chức của Hội và 01 Chi hội mới.

Sáu là Hội nỗ lực thúc đẩy chuyển đổi số và công tác đào tạo. Cơ quan Văn phòng Hội tích cực liên hệ các lớp tập huấn, tìm nguồn tài liệu về chuyển đổi số và chuyển đổi số trong doanh nghiệp để hỗ trợ Hội viên và các Chi hội. Tính riêng trong tháng 12 năm 2021, Hội triển khai 03 lớp đào tạo cho gần 200 doanh nhân và cán bộ quản lý doanh nghiệp. Chương trình đào tạo, bao gồm: Nâng cao năng lực (trong đó có hỗ trợ về kinh nghiệm, giải pháp chuyển đổi số trong doanh nghiệp) về kỹ năng xúc tiến thương mại cho doanh nghiệp. Kinh phí cho các Chương trình đào tạo sử dụng từ nguồn ngân sách nhà nước thông qua Cục Xúc tiến thương mại – Bộ Công thương theo kế hoạch, tiến độ và phương thức triển khai hoạt động đào tạo, thực hiện đúng chế độ tài chính theo quy định của Nhà nước.javascript:void(0)

PV: Thưa Chủ tịch, như Chủ tịch vừa khái quát, những việc mà Doanh nhân và Hội DNTNVN làm được trong năm qua là rất lớn, rất có ý nghĩa đóng góp quan trọng vào thành tựu đáng phấn khởi của đất nước ta trong năm 2021. Vậy trong năm 2022, Hội sẽ tập trung vào những nhiệm vụ nào thưa Chủ tịch?

PGS,TS.Nguyễn Trọng Điều: Năm 2022 là năm thứ hai đất nước ta triển khai Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc XIII, cũng là dịp tổng kết, đánh giá 5 năm thực hiện Nghị quyết 10-NQ/TƯ về phát triển kinh tế tư nhân. Tình hình kinh tế thế giới chưa có dấu hiệu hồi phục rõ rệt, kinh tế trong nước tuy năm 2021 chúng ta đã đạt được kết quả đáng phấn khởi nhưng hậu quả đại dịch Covid-19 để lại còn nặng nề, diễn biến dịch còn phức tạp, khó lường, vì vậy khó khăn thách thức vẫn còn hết sức gay gắt ở phía trước.

Chủ tịch Hội DNTNVN: Năm mới Nhâm Dần 2022, đội ngũ Doanh nhân sẽ dồi dào ý chí, xung lực vượt qua khó khăn, tiếp tục phát triển mạnh mẽ - Ảnh 3

Trong bối cảnh chung đó, Hội Doanh nhân Tư nhân Việt Nam xác định mục tiêu, nhiệm vụ,  phương hướng hoạt động năm 2022 tập trung vào một số trọng tâm sau:

Động viên, khuyến khích đội ngũ Doanh nhân tư nhân tiếp tục ổn định, phục hồi, phát triển sản xuất kinh doanh trong điều kiện thích ứng linh hoạt chủ động, kiểm soát hiệu quả dịch, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội, giữ vững an ninh quốc phòng, bảo đảm trật tự an toàn xã hội trong điều kiện bình thường mới. Trong đó đẩy mạnh việc tái cơ cấu, định hình cấu trúc kinh doanh, năng lực hội nhập quốc tế phù hợp với bối cảnh, tình hình mới; thúc đẩy và thực hiện chuyển đổi số thành công, chủ động nắm bắt và ứng dụng công nghệ 4.0 để năng cao năng lực sản xuất, kinh doanh và năng lực cạnh tranh.

Nâng cao năng lực góp ý xây dựng thể chế, chính sách phát triển kinh tế; khắc phục những quy định không còn phù hợp, tháo gỡ rào cản tạo môi trường thông thoáng cho doanh nghiệp. Cùng với việc bảo vệ Doanh nhân, doanh nghiệp họat động đúng pháp luật, tích cực động viên, khuyến nghị, tôn vinh doanh nghiệp chú trọng tuân thủ pháp luật và trách nhiệm cộng đồng, có nhiều đóng góp cho công tác bảo vệ an toàn thực phẩm, bảo vệ môi trường, làm tốt công tác an sinh xã hội.

Tiếp tục phát triển Hội viên mới và các tổ chức thành viên; thành lập các tổ chức pháp nhân trực thuộc Hội; Nghiên cứu, thành lập các Chi hội theo ngành nghề hoạt động ở tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, các chi nhánh của Hội ở một số tỉnh, thành phố. Đặc biệt quan tâm chất lượng hội viên trong công tác phát triển hội viên là giải pháp ưu tiên xây dựng Hội trong năm 2022.

Đẩy mạnh công tác truyền thông về Hội và về cộng đồng doanh nghiệp, Doanh nhân tư nhân trong đó có việc tiếp tục phát triển Tạp chí Điện tử Doanh nhân Việt Nam và Trang thông tin điện tử tổng hợp của Hội.

Tăng cường công tác bảo vệ Hội viên và các chương trình đào tạo nguồn nhân lực cho doanh nghiệp.

Đặc biệt Hội đã và đang tập trung vào một trong những nhiệm vụ hết sức quan trọng là xây dựng quy hoạch cán bộ, chuẩn bị nhân sự lãnh đạo Hội để trình ra Đại hội Hội DNTNVN lần thứ III, nhiệm kỳ 2023-2028.

Công việc xem ra thật nhiều, thật bề bộn, nhưng tôi tin rằng với truyền thống tốt đẹp của đội ngũ Doanh nhân Tư nhân Việt Nam, với sự quan tâm của Đảng, Quốc Hội, Chính phủ và sự ủng hộ của các cấp các ngành, nhất định năm mới Nhâm Dần 2022 Hội DNTNVN nói riêng, cộng đồng doanh nghiệp, Doanh nhân nói chung sẽ dồi dào ý chí, xung lực mới để vượt qua thử thách, khó khăn tiếp tục phát triển mạnh mẽ, đóng góp xứng đáng vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Nhân dịp đón Xuân mới và Tết Nhâm Dần 2022, thay mặt Trung ương Hội DNTNVN, tôi trân trọng gửi tới Quý vị Hội viên, Quý vị Doanh nhân trên cả nước, Quý vị Doanh nhân kiều bào ta ở nước ngoài cùng gia đình một Năm mới An lành, dồi dào Sức khỏe, Hạnh phúc và Thịnh vượng!

PV: Xin cảm ơn và kính chúc Chủ tịch Năm mới sức khỏe, hạnh phúc!

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận