CEO TPBank tiết lộ chiến lược đầu tư vào cổ phiếu ngân hàng

28/07/2023 10:39 AM | KINH DOANH

https://web.facebook.com/v2.8/plugins/like.php?action=like&app_id=156966424493207&channel=https%3A%2F%2Fstaticxx.facebook.com%2Fx%2Fconnect%2Fxd_arbiter%2F%3Fversion%3D46%23cb%3Df24669f7973ac8%26domain%3Dcafebiz.vn%26is_canvas%3Dfalse%26origin%3Dhttps%253A%252F%252Fcafebiz.vn%252Ff3f34a74648dc94%26relation%3Dparent.parent&container_width=0&href=https%3A%2F%2Fcafebiz.vn%2Fceo-tpbank-tiet-lo-chien-luoc-dau-tu-vao-co-phieu-ngan-hang-176230728103901506.chn&layout=button_count&locale=vi_VN&sdk=joey&share=false&show_faces=false&size=small

Nghe đọc bài

3:53

1x

Vị CEO cũng lưu ý, để đi đến quyết định “xuống tiền”, nhà đầu tư không nên chỉ nhìn vào giá tại một thời điểm, không nên cứ thấy rẻ là mua mà cần phân tích, xem xét hiệu quả hoạt động, tính lành mạnh và bền vững của ngân hàng đó.

CEO TPBank tiết lộ chiến lược đầu tư vào cổ phiếu ngân hàng - Ảnh 1.

Ngân hàng là một ngành nghề kinh doanh đặc thù và cổ phiếu của ngành này cũng chiếm tỷ trọng lớn trong rổ chỉ số VNIndex. Cổ phiếu ngân hàng thời gian qua có mức biến động tăng chậm hơn so với các nhóm ngành khác cũng như trung bình toàn thị trường. Tuy  nhiên, nhiều tín hiệu cũng cho thấy cổ phiếu ngân hàng sẽ có diễn biến tích cực hơn trong quý 3 cũng như nửa cuối năm.

Trong chương trình Bí Mật Đồng Tiền, mùa 2 số 20 “Nhà băng không lạnh”, Mr. X30 Phạm Lưu Hưng – Kinh tế trưởng kiêm Trưởng ban Đào tạo và Phát triển, CTCP Chứng khoán SSI và ông Nguyễn Hưng – CEO Ngân hàng Tiên phong – TPBank đã mang đến nhiều phân tích, nhận định chuyên sâu và lời khuyên dành cho các nhà đầu tư quan tâm tới cổ phiếu ngân hàng,.

Trên sóng trực tiếp, một nhà đầu tư đặt câu hỏi nghi ngại rằng cổ phiếu ngân hàng không phù hợp với nhà đầu tư cá nhân, nhỏ lẻ. Mr. X30 Phạm Lưu Hưng nhận định: “Vì ngành ngân hàng có số lượng cổ phiếu niêm yết rất lớn nên có thể trong một thời điểm nhất định, nhà đầu tư đang cầm cổ phiếu ngân hàng có mức tăng trưởng chậm trên thị trường, mà tôi hay nói đùa là cổ phiếu “nặng mông” thì sẽ có cảm giác như vậy.

Tuy nhiên, trong từng năm tôi thấy đều có những mã ngân hàng ghi nhận mức tăng khá mạnh. Mỗi ngân hàng có một câu chuyện riêng từng năm và có mức giá khác nhau, không nên suy nghĩ rằng tất cả các cổ phiếu ngân hàng đều có mức tăng chậm qua các năm”.

CEO TPBank tiết lộ chiến lược đầu tư vào cổ phiếu ngân hàng - Ảnh 2.

Trong khi đó, vị CEO TPBank cho rằng đầu tư vào ngân hàng là một khoản đầu tư có tính bền vững. Ngành ngân hàng vốn đã có lợi thế nhất định, là một ngành kinh doanh tài chính và có hiệu suất sinh lời tương đối cao so với các ngành khác. Tuy nhiên, để quyết định “xuống tiền”, nhà đầu tư không nên chỉ nhìn vào giá tại một thời điểm.

ADVERTISING

https://qrt.distinctrobin.com/adt/amt/libs/player_white.html

iTVC from Admicro

“Tôi biết có những nhà đầu tư cứ nhìn thấy cổ phiếu nào giá rẻ thì mua trước mà không biết cổ phiếu đó đã chia hoặc phân tách nhiều lần rồi. Phải nắm bắt được thông tin. Bên cạnh câu chuyện về giá thì phải xem xét, đánh giá hiệu quả hoạt động, tính lành mạnh, bền vững của một ngân hàng. Kể cả trong trường hợp nhà đầu tư mua xong mà cổ phiếu giảm giá, chúng ta bị kẹt lại đó thì cứ bình tĩnh.

Theo kinh nghiệm cá nhân của tôi, thông thường sau một thời gian bị sụt giảm, cứ giữ cổ phiếu đó, vài năm sau kiểu gì cũng lên giá, thậm chí tăng rất nhiều lần. Điều quan trọng là chúng ta có kiên nhẫn hay không. Việc gia nhập với ngành ngân hàng không dễ, chưa kể các quy định quản lý chặt chẽ, ngân hàng càng ngày càng phải đi vào hiệu quả, bền vững hơn. Do đó, chọn đầu tư vào ngành này, theo tôi là một quyết định không tệ, nhưng quan trọng là chọn cổ phiếu nào hiệu quả hơn cổ phiếu nào mà thôi ”, CEO TPBank nhận định.

CEO TPBank tiết lộ chiến lược đầu tư vào cổ phiếu ngân hàng - Ảnh 3.
Ông Nguyễn Hưng – CEO Ngân hàng Tiên phong – TPBank

Một trong những chỉ số quan trọng để đánh giá một cổ phiếu nói chung và cổ phiếu ngân hàng nói riêng có hấp dẫn hay không là chỉ số P/B (Price-to-Book ratio hay thị giá cổ phiếu so với giá trị sổ sách). Theo Mr. X30 Phạm Lưu Hưng, thông thường cổ phiếu có P/B quanh mốc 1, thậm chí nhỏ hơn 1 là khá hấp dẫn. Lý do bởi ngân hàng là một ngành có rào cản gia nhập rất lớn, nếu mua được cổ phiếu ngân hàng có P/B dưới 1 thì có nghĩa rằng nhà đầu tư đã mua ở mức giá thấp hơn cả những người đứng ra thành lập ngân hàng thời điểm đầu.

Tuy nhiên, vị chuyên gia cũng lưu ý, nhà đầu tư không nên có tầm nhìn ngắn hạn, vài tháng khi đầu tư vào cổ phiếu ngân hàng. Chu kỳ của nền kinh tế và của ngành ngân hàng thường khá dài, do đó nhà đầu tư nên có cái nhìn dài hạn, kiên nhẫn hơn.

Nhận định về ngành ngân hàng trong năm 2023, ông Nguyễn Hưng – CEO TPBank cũng thẳng thắn thừa nhận những thách thức trong hoạt động kinh doanh do bị ảnh hưởng từ các ngành nghề khác, cũng như khó khăn chung từ thị trường. Hiện tại, room tín dụng còn rất nhiều nhưng ngân hàng rất khó để cho vay, số giải ngân ra không bù được số tiền trả nợ vào. Bên cạnh đó, một số nguồn thu khá lớn bị ảnh hưởng như bảo hiểm, dịch vụ hay nợ xấu liên quan đến bất động sản, nên các ngân hàng sẽ đều phải gồng mình để đạt được kế hoạch lợi nhuận. Vị giám đốc nhà băng cho rằng khó để kỳ vọng mức lợi nhuận vượt trội của ngành ngân hàng trong năm nay. 

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận