CEO Sabeco: Chúng tôi hoàn toàn ủng hộ Nghị định 100

Đức Huy 11:37 | 05/06/2024 Doanh Nhân Việt Nam trên 

Chia sẻ   

 

Trước đó có thông tin Sabeco đang làm việc với Hiệp hội Bia – Rượu – Nước giải khát Việt Nam để kiến nghị thiết lập giới hạn nồng độ cồn trong máu hợp lý, thay vì không cho phép có nồng độ cồn khi lái xe.

Tại sự kiện diễn ra sáng 5/6 ở Hà Nội, trả lời câu hỏi của chúng tôi về quan điểm của Sabeco trước Nghị định 100, CEO Lester Tan nói:

“Vì chúng tôi là công ty sản xuất về bia, nên điều đầu tiên và tiên quyết là làm thế nào để mọi người hiểu uống có trách nhiệm. Là công ty kinh doanh bia, chúng tôi ủng hộ 100% Nghị định này. Chúng tôi tin rằng đối với tất cả người lái xe, điều tiên quyết phải tuân thủ là đã uống thì không lái. Việc này nhằm đảm bảo sự an toàn cho chính bản thân và mọi người”.

CEO Sabeco Lester Tan tại sự kiện sáng 5/6. (Ảnh: Đức Huy)

Theo ông Lester, Sabeco là một doanh nghiệp tại Việt Nam, do đó công ty cam kết đồng hành cùng Chính phủ và tuân thủ Nghị định 100. Ngoài ra, công ty muốn thông qua chương trình “Uống có trách nhiệm” nhằm nâng cao nhận thức của các bạn trẻ trong vấn đề uống như nào là có trách nhiệm.

“Tôi đã làm việc ở một số nước và thấy khi mọi người uống rượu bia sẽ có khuynh hướng hành vi hơi tiêu cực. Một trong những điều mà tôi quan tâm là thế nào tuyên truyền được tới các bạn trẻ – những người trong độ tuổi được phép uống rượu bia, là chúng ta uống thế nào để kiểm soát hành vi của mình”, vị CEO nhấn mạnh.

Trước đó, dẫn báo cáo của Chứng khoán VPBank (VPBankS), Znews đưa tin Hiệp hội Bia – Rượu – Nước giải khát Việt Nam (VBA) đang cùng làm việc với Sabeco để kiến nghị Chính phủ thiết lập giới hạn nồng độ cồn trong máu hợp lý, thay vì quy định hiện hành không cho phép có nồng độ cồn khi lái xe.

Đề xuất được đưa ra trong bối cảnh chính sách quy định nồng độ cồn khi tham gia giao thông đang khiến việc tiêu thu rượu bia giảm mạnh, tác động tới sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp trong ngành.

Năm ngoái, doanh thu thuần và lãi sau thuế của Sabeco lần lượt giảm 13% và 23% so với cùng kỳ năm 2022 xuống tương ứng 30.461 tỷ đồng và 4.255 tỷ đồng. Trong đó, hoạt động bán bia chiếm 88% doanh thu cả năm.

Ngoài Sabeco, một doanh nghiệp sản xuất bia khác là Habeco cũng cho thấy quả kinh doanh không tích cực trong năm ngoái khi doanh thu thuần đạt 7.757 tỷ đồng và lãi ròng 355 tỷ đồng, giảm lần lượt 8% và 28% so với năm 2022. Đây là mức lợi nhuận sau thuế thấp nhất 15 năm của Habeco.

Trong báo cáo thường niên, lãnh đạo Sabeco đánh giá thị trường bia năm nay còn nhiều khó khăn. Trong đó, ngành bia bị ảnh hưởng nặng nề kể từ đại dịch COVID-19, cũng như tác động từ một số cơ chế chính sách liên quan như Luật phòng chống tác hại rượu bia, Nghị định 100 khiến kết quả các doanh nghiệp chưa đạt như kỳ vọng.

Bên cạnh đó, theo Sabeco, việc người dân thắt chặt chi tiêu với việc thị hiếu và yêu cầu của người tiêu dùng ngày càng khắt khe hơn đối với thiết kế bao bì, chất lượng,… cũng là một áp lực đối với các doanh nghiệp, đòi hỏi doanh nghiệp phải chi mạnh trong các chiến dịch quảng cáo và khuyến mãi để tăng sức cạnh tranh và đẩy mạnh tiêu thụ.

Nghị định 100 được dự đoán sẽ tiếp tục là một rào cản lớn kìm hãm sự phục hồi của ngành bia trong năm nay, chưa kể đến các yếu tố như chi phí sản xuất kinh doanh như bao bì, nguyên vật liệu, chi phí vận chuyển vẫn ở mức cao, biến động bất thường và dự kiến tiếp tục tăng mạnh, ảnh hưởng đến lợi nhuận của các doanh nghiệp trong ngành.

Sáng 5/6 tại Hà Nội, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Sabeco đã tổ chức ký kết biên bản ghi nhớ giai đoạn 2024 -2026. Trong khuân khổ hợp tác, Trung ương Đoàn và Sabeco sẽ triển khai các hoạt động tập trung vào ba lĩnh vực, gồm: Ứng phó biến đổi khí hậu, nâng cao năng lực cộng đồng và nâng cao nhận thức uống có trách nhiệm. 

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận