Các tập đoàn hàng đầu Australia tìm kiếm cơ hội đầu tư vào thị trường Việt Nam

Phạm Tiếp/TTXVN 08:10 | 09/03/2024 Doanh Nhân Việt Nam trên 

Chia sẻ   

 

Theo đặc phái viên TTXVN, trong chương trình thăm chính thức Australia, chiều 8/3 (theo giờ địa phương), tại Canberra, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp lãnh đạo một số tập đoàn kinh tế, doanh nghiệp hàng đầu của Australia trong các lĩnh vực đầu tư tài chính và phát triển cơ sở hạ tầng; khai thác, chế biến khoáng sản; sản xuất, phân phối lương thực… đang mong muốn hợp tác và đầu tư tại Việt Nam.

Tại các cuộc tiếp, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đánh giá cao hoạt động đầu tư kinh doanh hiệu quả của các tập đoàn; hoan nghênh các tập đoàn đã và đang có kế hoạch đầu tư tại Việt Nam; đề nghị các tập đoàn trong quá trình nghiên cứu triển khai các dự án hợp tác cụ thể, phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành, các doanh nghiệp Việt Nam và các đối tác liên quan triển khai các hoạt động theo đúng quy định, ứng dụng công nghệ hiện đại, tăng cường hỗ trợ, chuyển giao công nghệ, đưa các doanh nghiệp Việt Nam tham gia sâu hơn vào chuỗi cung ứng toàn cầu.

 Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp ông Paul Serra, Giám đốc điều hành Tập đoàn SunRice – tập đoàn sản xuất và phân phối gạo lớn nhất ở Australia. Ảnh: Dương Giang-TTXVN

Thủ tướng cho biết, Việt Nam cam kết sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi để các tập đoàn đầu tư kinh doanh hiệu quả và bền vững tại Việt Nam; luôn bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng, hợp pháp của các nhà đầu tư. 

Trong cuộc tiếp Lãnh đạo Công ty Corio thuộc Tập đoàn Macquarie – Tập đoàn tài chính đa ngành, đa quốc gia, hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực đầu tư tài chính và phát triển cơ sở hạ tầng, với tổng tài sản quản lý hơn 573,5 tỷ USD, lãnh đạo công ty cho biết, Corio đã tham gia nghiên cứu phát triển một số dự án năng lượng tái tạo tại Việt Nam từ năm 2019, mong muốn đầu tư phát triển năng lượng điện gió ngoài khơi Việt Nam. 

Công ty đang phối hợp với một số đối tác huy động nguồn lực; hợp tác với đối tác Việt Nam, làm việc với các bộ, ngành, địa phương của Việt Nam và thực hiện các bước chuẩn bị đầu tư, song dự án vẫn chưa được triển khai do vướng mắc về quy trình, thủ tục; đề nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành thúc đẩy dự án.

Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, năm 2023, Việt Nam đã phê duyệt Quy hoạch Điện VIII, tạo cơ sở pháp lý quan trọng để tiếp tục thu hút nguồn vốn đầu tư nước ngoài cho các dự án điện, năng lượng tái tạo và chuyển đổi năng lượng.

Theo Thủ tướng Phạm Minh Chính, Chính phủ đã đồng ý thực hiện thí điểm khảo sát phát triển điện gió ngoài khơi, giao Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà chỉ đạo; yêu cầu Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Công Thương và các bộ, ngành liên quan hướng dẫn, đơn giản hóa thủ tục để thúc đẩy dự án của Công ty Corio.

Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, điện có 5 khâu gồm nguồn điện, tải điện, phân phối điện, sử dụng điện và giá điện. Thủ tướng đề nghị Công ty Corio phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành, đối tác liên quan phía Việt Nam triển khai các bước để dự án sớm trở thành hiện thực, mang lại lợi ích thiết thực cho cả hai bên theo tinh thần “lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ”. 

Đặc biệt lưu ý các bên nghiên cứu kỹ các khía cạnh về tính khả thi của dự án, nhất là về giá thành sản xuất và thị trường tiêu thụ điện, Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị Công ty Corio chuyển giao công nghệ công nghiệp điện gió cho Việt Nam; hợp tác với các doanh nghiệp có kinh nghiệm, năng lực của Việt Nam như Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) để giảm giá thành sản xuất.  

Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có các cuộc tiếp ông Ian Jeffrey Gandel, Chủ tịch Tập đoàn ASM – Tập đoàn mới nổi của Australia trong lĩnh vực khai khoáng và ông Oliver Kleinhempel, Chủ tịch Tập đoàn EQ Resources – Tập đoàn hàng đầu Australia trong lĩnh vực sản xuất và phân phối tungsten – một trong những nguyên liệu thô quan trọng đóng vai trò thiết yếu trong quá trình sản xuất các sản phẩm điện-điện tử. Đây là hai tập đoàn đang đang tìm tìm hiểu cơ hội và mong muốn đầu tư khai thác và phát triển chuỗi cung ứng khoáng sản tại Việt Nam.

Tại các buổi tiếp, Thủ tướng Chính phủ cho biết, Việt Nam có trữ lượng và chủng loại khoáng sản tương đối lớn, đang được nhiều đối tác đánh giá là có nhiều tiềm năng và Việt Nam đã và đang xây dựng quy hoạch, lựa chọn các đối tác để đầu tư, phát triển ngành công nghiệp khai thác và chế biến khoáng sản.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị các tập đoàn nghiên cứu, xây dựng dự án khai thác và chế biến sâu khoáng sản tại Việt Nam khả thi và hiệu quả; ứng dụng công nghệ cao, bảo vệ môi trường; đồng thời chuyển giao công nghệ khai thác, chế biến khoáng sản cho Việt Nam; hỗ trợ, tham vấn và cùng Việt Nam tham gia phát triển chuỗi cung khoáng sản, kim loại toàn cầu. 

Nhất trí với các ý kiến của Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Tập đoàn ASM và Chủ tịch Tập đoàn EQ Resources cho biết, sẽ phối hợp chặt chẽ với các Bộ, ngành, các doanh nghiệp Việt Nam và các đối tác liên quan triển khai theo đúng quy định, trên tinh thần “lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ” như Thủ tướng đã nêu. 

Thủ tướng cũng có buổi tiếp lãnh đạo Tập đoàn SunRice – tập đoàn sản xuất và phân phối gạo lớn nhất ở Australia, chiếm khoảng 90% thị phần gạo của nước này. Tại cuộc tiếp, ông Paul Serra – Giám đốc điều hành Tập đoàn SunRice cho biết, từ năm 2008, tập đoàn đã hợp tác và đầu tư vào Việt Nam. Doanh thu năm 2023 của tập đoàn SunRice đạt khoảng 1,64 tỷ USD.

Từ năm 2022 đến nay, SunRice đang phối hợp triển khai dự án “Phát triển chuỗi cung ứng gạo chất lượng cao tại vùng Đồng bằng Sông Cửu Long” với mục tiêu phát triển giống có năng suất và chất lượng cao cũng như giống bền vững phục vụ thị trường tiêu dùng quốc tế. Tập đoàn mong muốn mở rộng đầu tư tại Việt Nam trong thời gian tới.

Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, Việt Nam đang thực hiện chiến lược chuyển đổi xanh, phát triển sản xuất xanh, sản xuất sạch, nhất là trong ngành nông nghiệp; đánh giá cao Tập đoàn SunRice đã triển khai các dự án tại Việt Nam và hoan nghênh tập đoàn tiếp tục mở rộng đầu tư tại Việt Nam.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị Tập đoàn tiếp tục làm việc trực tiếp, hỗ trợ nông dân Việt Nam trong sản xuất nông nghiệp; tìm kiếm đối tác Việt Nam để ổn định đầu vào và đầu ra cho sản phẩm, nâng cao giá trị gia tăng, nâng cao giá trị sản phẩm, hiệu quả sản xuất; đầu tư kho bãi, thúc đẩy thương mại điện tử; hỗ trợ và cùng Việt Nam tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu.

Đặc biệt, Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị Tập đoàn tư vấn và tham gia cùng Việt Nam triển khai triển khai Đề án “phát triển bền vững 1 triệu ha lúa chuyên canh chất lượng cao, phát thải thấp gắn với tăng trưởng xanh vùng Đồng bằng sông Cửu Long đến năm 2030”, Ngoài hợp tác trong sản xuất lúa, tập đoàn hợp tác, đầu tư phát triển ngành thực phẩm halal tại Việt Nam; đầu tư vào các ngành thủy hải sản, trái cây…, nhất là ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long và khu vực Tây Nguyên của Việt Nam.

Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, Việt Nam – Australia đã nâng cấp quan hệ lên Đối tác Chiến lược Toàn diện, đề nghị các tập đoàn hợp tác, đầu tư lâu dài, ổn định và bền vững tại Việt Nam trên tinh thần “từ trái tim đến trái tim”, “lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ”.

Trước đó, chiều cùng ngày, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tham quan mô hình dự án hydrogen tại Australia của Tập đoàn SK (Hàn Quốc) – đang mong muốn đầu tư dự án khai thác khí LNG và sản xuất hydrogen tại Việt Nam.

Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, Việt Nam đang tập trung thực hiện chiến lược chuyển đổi xanh, trong đó có chuyển đổi năng lượng, thực hiện cam kết đạt phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050; kế hoạch đầu tư của SK phù hợp với chủ trương của Việt Nam.

Theo Thủ tướng, Việt Nam có lợi thế và có kinh nghiệm trong công nghiệp khai thác khí, dầu khí và có trữ lượng khí lớn. Việt Nam ưu tiên các dự án khai thác khí LNG phục vụ cho sản xuất điện, sau đó sẽ phục vụ sản xuất hydrogen.

Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết nhiều tập đoàn muốn hợp tác và đầu tư vào Việt Nam và Việt Nam sẽ lựa chọn dựa trên tinh thần tôn trọng cơ chế thị trường và quy luật cạnh tranh. Thủ tướng đề nghị Tập đoàn SK phối hợp với các đối tác Việt Nam có kinh nghiệm và tiềm lực khẩn trương chuẩn bị dự án, trình cơ quan có thẩm quyền xem xét; đề nghị SK xây dựng chiến lược đầu tư lâu dài tại Việt Nam./. 

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận