Các nhà bán lẻ di động Việt nói gì khi Apple mở cửa hàng trực tuyến tại Việt Nam?

Doanh Chính 07:51 | 14/05/2023 Doanh Nhân Việt Nam trên 

Chia sẻ   

 

Phía các đơn vị bán lẻ di động như Thế Giới Di Động, FPT Shop, CellphoneS hay Di Động Việt cho biết Apple mở online store tại Việt Nam sẽ không ảnh hưởng nhiều tới doanh thu của các hệ thống bán lẻ, đồng thời tin rằng giá bán trên online store sẽ khó rẻ hơn giá bán tại các hệ thống bán lẻ.

Mới đây, Apple Việt Nam đã phát đi thông báo về việc sẽ ra mắt cửa hàng trực tuyến tại thị trường trong nước. Trên trang chủ Apple, dòng thông báo về sự kiện này cũng được hiển thị. Theo đó, cửa hàng bán lẻ này sẽ đi vào hoạt động từ 9h sáng 18/5.

Theo giới thiệu, cửa hàng bán lẻ trực tuyến của Apple này bao gồm một số dịch vụ mà họ tin rằng có thể trở thành lý do giúp việc mua sắm với Apple tạo cho người dùng trải nghiệm khác biệt như hỗ trợ mua sắm, chương trình Apple Trade In, AppleCare+, giao hàng Apple và ứng dụng Apple Store.

Sau thông tin này, các nhà bán lẻ di động hàng đầu tại Việt Nam, trong đó bao gồm các đại lý ủy quyền của Apple tại Việt Nam đã có những ý kiến khác nhau, cũng như đưa ra một số bình luận về sự kiện này.

Apple sắp mở cửa hàng trực tuyến tại Việt Nam. (Ảnh: Apple).

Phía FPT Shop, một trong những nhà bán lẻ di động hàng đầu tại Việt Nam cho biết: “Đầu tiên, chúng tôi không thể thay mặt hãng để bình luận nên chỉ cung cấp thông tin ở vai trò là nhà bán lẻ Apple chính hãng tại Việt Nam. Chúng tôi cũng đang chờ đợi việc ra mắt của trang bán hàng trực tuyến Apple tại Việt Nam, đây là dấu mốc đánh giá sự đầu tư lớn, toàn diện của Apple vào thị trường, sẽ giúp thúc đẩy tăng trưởng cho toàn thị trường, trong đó có đối tác lớn như FPT Shop & F.Studio by FPT.

Chúng tôi tin rằng người hưởng lợi cuối cùng là khách hàng Việt khi có nhiều sự lựa chọn, ưu đãi khi mua sắm sản phẩm Apple. Việc mở online store tại thị trường Việt Nam là động thái tốt, cho thấy Apple đánh giá cao tiềm năng phát triển của thị trường Việt Nam”.

Tuy nhiên, phía FPT Shop chia sẻ rằng khi nhìn vào các trang bán hàng trực tuyến của Apple tại các nước khác, đơn vị tự tin vẫn mang lại trải nghiệm tốt với khách hàng Việt nhờ một số yếu tố nền tảng đã xây dựng trong nhiều năm, bao gồm cả việc hiểu khách hàng Việt.

Bên cạnh đó, việc Apple mở cửa hàng trực tuyến tại Việt Nam sẽ đưa ra một khung giá chuẩn chỉnh, có thể làm cơ sở tham chiếu, đặc biệt trong bối cảnh giá bán sản phẩm Apple đang biến động liên tục tại Việt Nam.

Ngoài ra, động thái này cũng giúp các nhà bán lẻ trong nước tự nhìn nhận lại hệ thống của mình, từ đó có những điều chỉnh trong cách vận hành, hoạt động để có thể nâng cao trải nghiệm và giữ chân khách hàng. “Chúng tôi cảm thấy rất vui mừng trước thông tin mới này từ Apple và hi vọng sẽ được hãng đồng hành, hỗ trợ nhiều hơn để cùng nhau phát triển”, phía FPT Shop và F.Studio by FPT chia sẻ.

Tương tự, phía Thế Giới Di Động (bao gồm TopZone), một nhà bán lẻ di động hàng đầu khác tại Việt Nam cũng đã đưa ra bình luận về vấn đề này. “Thế Giới Di Động chào đón Apple Online Store. Sự kiện này đánh dấu một bước phát triển tích cực cho thị trường Việt Nam, là dấu hiệu cho thấy Apple xem Việt Nam là thị trường quan trọng.

Với sự quan tâm lớn hơn cho thị trường, cuối cùng người dùng sẽ là người hưởng lợi. Chúng tôi luôn hào hứng chờ đợi ngày thị trường Việt Nam được nâng cấp, sớm có Apple Store Offline. Như thế, khách hàng Việt Nam sẽ có thể mua được sản phẩm mới cùng thời điểm với các thị trường hàng đầu trên thế giới”, phí Thế Giới Di Động cho biết.

Phía Di Động Việt, một đại lý ủy quyền của Apple tại Việt Nam chia sẻ: “Động thái này của Apple cho thấy hãng đang ngày càng quan tâm và xem trọng thị trường Việt Nam. Việc Apple mở cửa hàng trực tiếp tại Việt Nam sẽ đưa ra mức giá trần cho thị trường Việt.

Dù hiện tại vẫn chưa có thông tin chính thức nào về giá bán online của Apple tại Việt Nam, cũng như những sự thay đổi về giá, nhưng giá bán của Apple sẽ khó có thể rẻ hơn giá bán tại các hệ thống bán lẻ. Apple không thể phá giá sản phẩm của họ vì như vậy sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới doanh thu của các đại lý uỷ quyền (AAR) và hiện tại mức giá tại thị trường Việt Nam đã quá rẻ so với các khu vực khác”.

Việc các nhà sản xuất smartphone bán hàng online tại Việt Nam không phải là điều gì đó quá mớ. Trước đây, Samsung đã bán hàng online tại Việt Nam, nhưng cũng không ảnh hưởng nhiều đến doanh thu của các hệ thống bán lẻ.

Tương tự, việc Apple mở bán online tại Việt Nam cũng sẽ không gây ra hậu quả tiêu cực nào, mà còn thể hiện sự quan trọng của thị trường Việt Nam. Nhiều người dùng Việt vẫn có thói quen thích đến trực tiếp cửa hàng để mua sắm, trải nghiệm sản phẩm và nhận sự tư vấn trực tiếp từ nhân viên cửa hàng hơn là mua online, phía Di Động Việt chia sẻ thêm.

Theo ông Nguyễn Lạc Huy, đại diện truyền thông CellphoneS, một trong những đại lý ủy quyền khác của Apple tại Việt Nam, việc Apple mở cửa hàng trực tuyến tại Việt Nam vừa là kết quả của sự phát triển mạnh mẽ của thị trường hàng chính hãng trong những năm gần đây, đồng thời cũng là dấu hiệu cho thấy sự đầu tư mạnh mẽ, tập trung hơn cho thị trường Việt Nam của “táo khuyết”. Điều này giúp cho người tiêu dùng Việt Nam có cơ hội được tiếp cận và trải nghiệm những dịch vụ cao chuẩn mực quốc tế của Apple.

Về phía các đại lý bán lẻ, theo ông Huy, việc Apple đầu tư, tập trung hơn cho thị trường Việt Nam sẽ thúc đẩy việc bán hàng tốt hơn và giúp các đại lý ở trong nước có cơ hội được học hỏi, nâng cấp những trải nghiệm của khách hàng.

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận