Các ngân hàng lớn của Mỹ thận trọng về triển vọng nền kinh tế

Lê Minh (TTXVN/Vietnam+) 07:43 | 16/07/2023 Doanh Nhân Việt Nam trên 

Chia sẻ   

 

Các ngân hàng lớn tại Mỹ cho rằng nền kinh tế vẫn vững, “sức khoẻ tài chính” của các hộ gia đình ở nước này vẫn tương đối tốt và họ vẫn đang chi tiêu, dù hạn chế hơn.

Trụ sở Ngân hàng JPMorgan Chase tại New York, Mỹ ngày 1/5/2023. (Ảnh: THX/TTXVN)

Kết quả kinh doanh mà các ngân hàng lớn của Mỹ công bố ngày 14/7 cho thấy tác động tích cực đến lợi nhuận từ việc lãi suất chủ chốt tăng.

Các Giám đốc điều hành (CEO) của khối ngân hàng nhận định nền kinh tế lớn nhất thế giới vẫn trụ vững dù phải đối mặt với một số rủi ro.

JPMorgan Chase, Citi và Wells Fargo đều được hưởng lợi khi có thể tăng lãi suất áp dụng với thẻ tín dụng và các khoản cho vay khác, trong khi chưa chịu nhiều tác động từ việc thanh toán lãi suất tiền gửi tăng.

JPMorgan và Wells Fargo cùng báo cáo lợi nhuận quý 2/2023 tăng, trong khi Citi báo cáo lợi nhuận giảm, do mảng ngân hàng đầu tư yếu ảnh hưởng đến doanh thu.

Các CEO của các ngân hàng với các hoạt động bán lẻ trải khắp nước Mỹ cho rằng “sức khoẻ tài chính” của các hộ gia đình ở nước này vẫn tương đối tốt.

Tuy nhiên, có thêm các dấu hiệu cho thấy những khó khăn sau giai đoạn lạm phát cao kéo dài và xu hướng giảm sút tiền tiết kiệm từ các chương trình hỗ trợ tài chính trong đại dịch.

Giám đốc tài chính của Citi, Mark Mason, cho biết tỷ lệ thanh toán thẻ tín dụng bắt đầu giảm, với mức giảm mạnh nhất thuộc nhóm khách hàng có điểm tín dụng thấp. Citi vẫn dự báo kinh tế Mỹ suy thoái nhẹ.

Tại JPMorgan, lợi nhuận quý 2 tăng 67% so với cùng kỳ năm ngoái, lên 14,5 tỷ USD, trong khi doanh thu tăng 34%, lên 41,3 tỷ USD.

Đây là kết quả kinh doanh đầu tiên sau khi ngân hàng này thâu tóm First Republic Bank, ngân hàng đã phá sản do khách hàng rút tiền ồ ạt.

CEO JPMorgan, Jamie Dimon, cho biết khách hàng vẫn đang chi tiêu nhưng chậm lại. Ông bày tỏ lạc quan thận trọng về tình hình kinh tế Mỹ, cho rằng nền kinh tế vẫn vững, tài chính của người tiêu dùng vẫn tốt và họ vẫn đang chi tiêu, dù hạn chế hơn.

Thị trường lao động phần nào hạ nhiệt, nhưng tốc độ tăng trưởng việc làm vẫn mạnh.

Ông nói thêm rằng vẫn có những rủi ro như lạm phát cao dai dẳng, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ thực hiện chính sách thắt chặt định lượng chưa từng có và cuộc xung đột tại Ukraine.

Trong khi đó, với Wells Fargo, lợi nhuận tăng 57%, lên 4,9 tỷ USD và doanh thu tăng 20%, lên 20,5 tỷ USD. Ngân hàng này dành ra 949 triệu USD dự phòng lỗ do tín dụng, chủ yếu là các khoản cho vay bất động sản thương mại.

Tại Citi, lợi nhuận giảm 36%, xuống 2,9 tỷ USD, trong khi doanh thu giảm 1%, xuống 19,4 tỷ USD. Ngân hàng này dành ra khoản dự phòng lỗ tín dụng 151 triệu USD.

CEO của Citi, Jane Fraser, cho rằng các yếu tố tác động tiêu cực đến kết quả kinh doanh của Citi là mảng ngân hàng đầu tư và hoạt động giao dịch yếu./.

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận