Bốn dự án bất động sản được TP HCM gỡ vướng có gì đặc biệt?

Đông Bắc 08:42 | 03/03/2023 Doanh Nhân Việt Nam trên 

Chia sẻ   

 

UBND TP HCM chỉ đạo tháo gỡ vướng mắc cho 4 trong số 7 dự án bất động sản ngay trong tháng 3 này.

Ngày 2/3, Văn phòng UBND TP HCM đã có văn bản kết luận chỉ đạo của ông Bùi Xuân Cường, Phó Chủ tịch UBND TP, sau buổi làm việc với 7 chủ đầu tư các dự án nhà ở đang gặp vướng mắc về thủ tục pháp lý trên địa bàn thành phố.  Theo đó, ông Cường thống nhất các đơn vị chịu trách nhiệm, phương án và thời hạn tháo nút thắt pháp lý cho 4 dự án trong số 7 dự án được xem xét.

Dự án Khu trung tâm thương mại và căn hộ cao cấp, địa điểm tại đường Bến Nghé, phường Tân Thuận Đông, quận 7 do Công ty TNHH Gotec Việt Nam làm chủ đầu tư. Diện tích khu đất là hơn 10.076m2, quy mô nhà ở 478 căn hộ.

Ngày 27/1/2018, UBND TP HCM có Quyết định số 402/UBND-ĐT chấp thuận chủ trương đầu tư và công nhận Công ty TNHH Gotec Việt Nam là chủ đầu tư dự án Khu trung tâm thương mại và căn hộ cao cấp, đường Bến Nghé, phường Tân Thuận Đông, quận 7.

Dự án cũng được Sở Xây dựng TPHCM cấp Giấy phép xây dựng số 61/GPXD ngày 13/5/2021.

Trong văn bản trả lời Công ty TNHH Gotec Việt Nam ngày 25/1/2022, Sở xây dựng TP HCM cho biết dự này đủ điều kiện huy động vốn thông qua hình thức góp vốn, hợp tác đầu tư, hợp tác kinh doanh, liên doanh, liên kết.

 Dự án Khu trung tâm thương mại và căn hộ cao cấp trên đường Bến Nghé, Tân Thuận Đông, quận 7 được UBND TP HCM chỉ đạo gỡ vướng. Ảnh DDDN.

Đến ngày 24/6/2022, Gotec Việt Nam nộp hồ sơ đề nghị cấp thông báo nhà ở đủ điều kiện được bán, cho thuê đối với nhà ở thương mại lần thứ 1 lên Sở Xây dựng TP HCM nhưng không giải quyết.

Sở Xây dựng TP HCM cho biết đã gửi Công văn số 9558  ngày 21/7/2022 để xin ý kiến chỉ đạo của UBND TP HCM về việc rà soát việc chuyển mục đích sử dụng đất, việc chuyển nhượng quyền sử dụng khu đất thực hiện dự án từ Công ty Cổ phần Cảng Rau Quả cho Công ty TNHH Gotec Việt Nam theo Công văn số 3091 ngày 23/3/2022.

Gotec Việt Nam tiếp tục gửi hồ sơ lần 2 vào ngày 18/10/2022 và lần thứ 3 vào ngày 4/11/2022. Sở Xây dựng TPHCM cho biết sau khi UBND TPHCM có ý kiến đối với việc rà soát của Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Xây dựng sẽ xem xét các thủ tục xác nhận. Hiện trên trang web của Sở xây dựng vẫn chưa có thông báo về việc dự án này đủ điều kiện được bán nhà.

Để dự án trên sớm được tiếp tục triển khai đầu tư xây dựng, hoàn thành các thủ tục liên quan theo quy định, Sở Tài nguyên và Môi trường TP HCM được giao tiếp thu góp ý của các đơn vị dự họp, báo cáo đề xuất UBND thành phố để xin ý kiến Ban Cán sự Đảng nhằm xem xét, quyết định, trước ngày 10/3.

Dự án chung cư Cửu Long, số 1 đường Tôn Thất Thuyết, phường 1, quận 4 do Công ty cổ phần Đầu tư sản xuất kinh doanh Sài Gòn Cửu Long làm chủ đầu tư.

Ngày 13/2/2017, UBND TP HCM ban hành Quyết định số 596 chấp thuận đầu tư dự án. Dự án này có diện tích 14.474,1m2, quy mô 870 căn hộ, trong đó 261 căn hộ phục vụ nhu cầu tái định cư cho người dân trên địa bàn quận 4.

Tháng 8/2017, Công ty Sài Gòn Cửu Long thông qua việc chuyển nhượng dự án chung cư Cửu Long cho Công ty cổ phần Đầu tư kinh doanh bất động sản Việt Hưng Phú với giá 900 tỷ đồng.

Sau đó CapitaLand mua lại 100% cổ phần của Việt Hưng Phú và phát triển thành dự án chung cư cao cấp có tên thương mại là De La Sol.Hiện dự án đang được cơ quan chức năng rà soát để xác định vướng mắc (nếu có) liên quan đến việc cổ phần hóa doanh nghiệp trước đây và giải pháp tháo gỡ tạo điều kiện phát triển dự án cho nhà đầu tư.

Ông Cường giao Sở Tài chính, Chi cục Tài chính Doanh nghiệp rà soát, báo kết quả trước ngày 5/3. Sở Xây dựng căn cứ ý kiến của Sở Tài chính, Chi cục Tài chính Doanh nghiệp để giải quyết, trong trường hợp gặp khó khăn, trình UBND TP xem xét. Sở Xây dựng phải báo cáo kết quả cho ủy ban trước ngày 10/3.

Dự án Khu nhà ở Thiên Lý tại phường Phước Long B, TP Thủ Đức do Công ty TNHH Xây dựng và Dịch vụ An Thiên Lý làm chủ đầu tư. Dự án này có quy mô 17,4 ha bao gồm khu nhà ở liên kế, biệt thự vườn, biệt thự liên lập, trung tâm thương mại, nhà trẻ mẫu giáo và khu chung cư 15 tầng. Dự án này có quyết định giao đất từ tháng 6/2007, quy hoạch chi tiết 1/500 tháng 8/2009 nhưng đến nay vẫn chưa triển khai xong.

Dự án này gặp vướng về thủ tục điều chỉnh chấp thuận đầu tư tại dự án đã được Tổ công tác tháo gỡ khó khăn vướng mắc. Thành phố thống nhất chủ trương xử lý, có quá trình họp nhiều lần để xem xét và đã giải quyết cho một số dự án có vướng mắc tương tự.

Phó Chủ tịch UBND TP HCM Bùi Xuân Cường giao Sở Xây dựng chủ động trao đổi, làm việc với Cục Phát triển Đô thị (Bộ Xây dựng) để có sự đồng thuận, tiếp tục hướng dẫn chủ đầu tư An Thiên Lý hoàn thành các thủ tục dự án, sớm triển khai đầu tư xây dựng các hạng mục còn lại. Kết quả báo cáo cho UBND TP HCM trước ngày 10/3.

Dự án Khu chung cư Cô Giang, số 100 Cô Giang, phường Cô Giang, quận 1. Ngày 12/8/2017, UBND TP HCM có quyết định chấp thuận đầu tư giai đoạn 1 của dự án, ngày 20/3/20218 có quyết định chấp thuận đầu tư giai đoạn 2.

Theo văn bản ngày 16/9/2019 của Sở Xây dựng TP HCM, dự án này do Công ty cổ phần Phát triển Đất Việt làm chủ đầu tư. Diện tích dự án là 14.002m2 với quy mô 1.415 căn hộ. Hiện nay, Tập đoàn Novaland đang là nhà phát triển dự án với tên thương mại là Grand Manhattan.

Trong văn bản kể trên Sở Xây dựng cho biết ngày 18/5/2019, UBND TP HCM có quyết định giao đất nhưng công ty này chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính về quyền sử dụng đất của dự án. Về giấy phép xây dựng, đến thời điểm trên công ty vẫn đang thực hiện thủ tục giấy phép xây dựng. UBND Quận 1 đã bàn giao mặt bằng trống cho chủ đầu tư.

Đối với dự án Khu chung cư Cô Giang được xét cùng nhóm với các dự án đầu tư xây dựng lại chung cư cũ, hư hỏng, xuống cấp có pháp lý tương tự trên địa bàn.

Ông Bùi Xuân Cường chỉ định Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Tài chính, UBND quận 1 và các đơn vị liên quan để xử lý. Do tính chất pháp lý phức tạp, dự án này phải kết hợp rà soát thêm các văn bản của Bộ Xây dựng, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã từng hướng dẫn thành phố thực hiện các nội dung vướng mắc có liên quan.

Sở Xây dựng tổng hợp ý kiến, xác định cụ thể cơ quan có thẩm quyền giải quyết, thống nhất phương án xử lý đối với dự án thuộc nhóm này, chuẩn bị nội dung họp chuyên đề, trình ủy ban trước ngày 15/3.

TP HCM tập trung gỡ vướng mắc thủ tục đầu tư

Tại Hội nghị tháo gỡ và thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững do Thủ tướng Chính phủ chủ trì ngày 17/2, Phó Chủ tịch TP HCM Bùi Xuân Cường cho biết, TP đặt mục tiêu trong 5 năm 2021-2025  phấn đấu đạt 50 triệu m2 sàn; qua quá trình thực hiện của năm 2021-2022 đã đạt khoảng 28%.

Trong 2 năm 2021-2022 có 47 dự án với hơn 28.000 căn hộ được đưa ra thị trường.

“Các sản phẩm, các thị trường chưa đáp ứng được nhu cầu phát triển của thành phố. Chúng tôi sẽ điều chỉnh để giải quyết sự lệch pha cung cầu, hiện đang có xu hướng lệch về phân khúc trung cấp”, ông Cường nói.

Về phương hướng sắp tới, TP HCM sẽ tập trung tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc về thủ tục đầu tư đối với dư án nhà ở xã hội, nhà lưu trú công nhân, cải tạo nhà chung cư cũ, đặc biệt hiện nay thành phố đang tập trung 18 dự án nhà ở xã hội ưu tiên cũng như 16 dự án chung cư xuống cấp để thúc đẩy trong năm 2023.

Thành phố cũng tập trung hoàn tất công tác điều chỉnh quy hoạch, nhất là trong quá trình thực hiện quy hoạch chung của TP HCM (dự kiến trong tháng 9 năm nay sẽ trình), quy hoạch chung TP Thủ Đức cuối năm nay sẽ trình.

TP HCM cũng tập trung phát triển các công trình hạ tầng kỹ thuật để kết nối vành đai 2, vành đai 3, cao tốc TP HCM – Mộc Bài…các dự án cải tạo vành đai trung tâm, tập trung thúc đẩy các dự án lớn.

Quá trình thực hiện, đối với nhóm sẽ tập trung tháo gỡ các vướng mắc cho các dự án bất động sản chậm tiến độ về pháp lý, các dự án chưa nộp tiền sử dụng đất, các dự án mà chủ đầu tư chậm trễ trong việc làm thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn với lợi ích của người dân.

Thành phố sẽ lập tổ công tác để tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc của dự án bất động sản. Hiện nay khoảng 116 dự án, trong đó có 3 dự án ưu tiên tập trung giải quyết, xử lý dứt điểm.

Tăng cường thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm các vi phạm trong quy định đầu tư kinh doanh bất động sản, các dự án bất động sản có vi phạm về xây dựng, các dự án vi phạm về bảo lãnh bất động sản hình thành trong tương lai, các dự án chưa nghiệm thu công trình đã đưa vào sử dụng.

Tăng cường kiểm soát hoạt động của các sàn giao dịch bất động sản, tăng tính công khai, minh bạch, bảo vệ quyền lợi của người dân khi kinh doanh bất động sản sàn giao dịch.

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận