Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng đặt ra 3 câu hỏi lớn

(Chinhphu.vn) – Tại Hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm của Bộ KH&ĐT, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng yêu cầu toàn ngành tập trung theo dõi sát tình hình, làm tốt công tác thống kê, nghiên cứu, phân tích, dự báo và cùng thảo luận để trả lời 3 câu hỏi lớn về thách thức chủ yếu của nền kinh tế; phản ứng chính sách; động lực đột phá cho tăng trưởng.

21/07/2023  16:15

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng đặt ra 3 câu hỏi lớn - Ảnh 1.
Hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm của Bộ KH&ĐT – Ảnh: Đỗ Cường/VGP

Khẳng định nhiệm vụ ngành KHĐT phải gánh vác là hết sức nặng nề, Bộ trưởng cho biết, bên cạnh nhiệm vụ thường xuyên, đặt ra từ đầu năm, Bộ KH&ĐT đồng thời phải thực hiện nhiều công việc phát sinh, rất quan trọng, nhưng cũng rất gấp để đáp ứng yêu cầu thực tiễn nhiều biến động.

“Vì vậy, đòi hỏi chúng ta phải tập trung theo dõi sát tình hình, làm tốt công tác thống kê, nghiên cứu, phân tích, dự báo để trả lời các câu hỏi lớn: Khó khăn, thách thức chủ yếu của nền kinh tế, doanh nghiệp hiện nay là gì? Phản ứng chính sách thích ứng với các diễn biến của tình hình thế giới, các nền kinh tế lớn là gì? Đâu là động lực đột phá cho tăng trưởng hiện nay, giải pháp, chính sách để thúc đẩy các động lực tăng trưởng mới cả trong ngắn hạn, trung và dài hạn?”, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nêu.

Hoàn thành khối lượng công việc lớn, phản ứng nhanh, chính xác

6 tháng đầu năm, ngành KHĐT đã hoàn thành khối lượng công việc lớn, tính chất phức tạp và và phản ứng nhanh, chính xác. Về thể chế, Bộ đã tham mưu với Chính phủ trình Quốc hội ban hành các luật, nghị quyết, quy hoạch hết sức quan trọng như: Quy hoạch tổng thể quốc gia, Luật Đấu thầu (sửa đổi), Luật Hợp tác xã (sửa đổi), cơ chế đặc thù cho TPHCM…

Về công tác kế hoạch, tham mưu chỉ đạo, điều hành phát triển kinh tế-xã hội, Bộ đã thực hiện sơ kết 2,5 năm thực hiện các kế hoạch 5 năm về kinh tế-xã hội, đầu tư công, đánh giá tình hình kinh tế-xã hội 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ, giải pháp 6 tháng cuối năm. Trình Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ ban hành các nghị quyết về hỗ trợ doanh nghiệp, tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh; các văn bản chỉ đạo, điều hành về kinh tế vĩ mô, hỗ trợ tăng trưởng…

Về đầu tư công, tiếp tục tham mưu, đẩy nhanh phân bổ vốn kế hoạch đầu tư công trung hạn còn lại của các bộ, cơ quan và địa phương; nguồn vốn của Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội, 3 chương trình mục tiêu quốc gia; chủ động tham mưu, đề xuất các giải pháp đẩy mạnh giải ngân, đã báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội một số cơ chế, chính sách đặc thù cho dự án giao thông đường bộ…

Đồng thời, Bộ tiếp tục nghiên cứu, tham mưu, đề xuất và chủ động triển khai các giải pháp về phát triển kinh tế số, kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, phát triển kinh tế vùng, liên kết vùng, đẩy nhanh tiến độ công tác quy hoạch, tìm kiếm và thúc đẩy các động lực tăng trưởng mới của nền kinh tế…

Để đạt được những kết quả trên, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho rằng cốt lõi của thành công đến từ sự đoàn kết, thống nhất trên dưới một lòng, tinh thần làm việc hết sức chuyên nghiệp, “thiện chiến” của tập thể cán bộ, chuyên viên của toàn ngành. Cùng với đó, Bộ KH&ĐT cũng là cơ quan tiên phong trong đổi mới, cải cách, sáng tạo và cầu thị.

6 nhóm nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu thời gian tới

Không thỏa mãn với kết quả, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nhấn mạnh khối lượng công việc của ngành KHĐT trong 6 tháng cuối năm 2023 và đầu năm 2024 là hết sức nặng nề, nhiều nhiệm vụ khó, có ý nghĩa quan trọng đối với sự phát triển kinh tế – xã hội đất nước, cả trong năm 2024 và năm 2025.

Trong 6 tháng cuối năm, Bộ sẽ tiếp tục nỗ lực hơn nữa với tinh thần “đoàn kết, chủ động, năng động, sáng tạo, đổi mới, linh hoạt và hành động quyết liệt, hiệu quả”, góp phần phấn đấu đạt kết quả cao nhất các mục tiêu của kế hoạch năm 2023, tạo tiền đề vững chắc cho cả giai đoạn phát triển 2021-2025. Theo đó, 6 nhóm nhiệm vụ, giải pháp sẽ được ngành KHĐT tập trung triển khai.

Một là, kịp thời tham mưu, đề xuất các giải pháp thúc đẩy tăng trưởng gắn với giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, bảo đảm các cân đối lớn; chủ động tham mưu xây dựng kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội năm 2024, cũng như các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm 2 năm còn lại của trung hạn 2021-2025.

Hai là, tiếp tục đẩy mạnh xây dựng và hoàn thiện thể chế, cơ chế, chính sách, quy định pháp luật, nhất là trong ngành kinh tế – xã hội, với tầm nhìn dài hạn, tinh thần đổi mới, tiên phong, vì sự phát triển chung của đất nước.

Ba là, tăng cường huy động, phát huy hiệu quả nguồn lực đầu tư của khu vực kinh tế tư nhân, FDI vào phát triển kinh tế – xã hội; đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công, Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội, 3 chương trình mục tiêu quốc gia; đẩy nhanh tiến độ công tác quy hoạch.

Bốn là, xây dựng kế hoạch năm 2024, báo cáo đánh giá giữa kỳ kế hoạch 5 năm 2021-2025 về kinh tế – xã hội, đầu tư công, cơ cấu lại nền kinh tế.

Năm là, bám sát các khó khăn, vướng mắc để kịp thời tham mưu, đề xuất giải pháp hỗ trợ phát triển doanh nghiệp, thúc đẩy chuyển đổi số, đổi mới sáng tạo, thúc đẩy các động lực tăng trưởng mới, kinh tế số, chuyển đổi số, tăng trưởng xanh, kinh tế tuần hoàn…

Sáu là, các đơn vị khẩn trương hoàn thành công việc, nhiệm vụ được giao bảo đảm chất lượng và tiến độ, “không được giữ bóng trong chân”, chủ động phối hợp các đơn vị liên quan, xử lý, đẩy nhanh tiến độ các nhiệm vụ, công việc, trường hợp có vướng mắc cần báo cáo ngay lãnh đạo Bộ để kịp thời chỉ đạo. Thủ trưởng các đơn vị chịu trách nhiệm trực tiếp với lãnh đạo Bộ về tiến độ và chất lượng các nhiệm vụ được giao.

Ngoài công tác chuyên môn, cần tiếp tục quan tâm hơn nữa đến các vấn đề xã hội. Tích cực thực hiện các hoạt động chia sẻ, hỗ trợ cộng đồng để vừa duy trì truyền thống nhân văn của con người ngành KHĐT và thống kê, vừa thấu hiểu hơn các đối tượng chính sách, gần gũi hơn với người dân, từ đó bảo đảm được sự hiệu qủa, công bằng trong thiết kế, xây dựng và thực thi chính sách.

“Để đáp ứng sự tin tưởng, giao phó của Đảng, Nhà nước và nhân dân, toàn ngành KHĐT và thống kê phải tiếp tục nỗ lực không ngừng đổi mới, sáng tạo, phát huy tinh thần dám nghĩ, dám làm, vì lợi ích chung để làm tốt công việc được giao, tận dụng hiệu quả các cơ hội phát triển, bắt kịp xu hướng vận động, phát triển mới của thế giới, vận dụng sáng tạo vào điều kiện cụ thể của nước ta, góp phần cùng cả hệ thống chính trị, doanh nghiệp và người dân từng bước hiện thực hóa khát vọng tương lai xây dựng đất nước phồn vinh, thịnh vượng và hạnh phúc”, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nhấn mạnh./.

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận