Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo thăm Đại học CMC

Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo – Nguyễn Kim Sơn đến thăm Đại học CMC và thảo luận về mô hình đại học số phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao.

Tại đây, đoàn công tác của Bộ Giáo dục và Đào tạo cùng lãnh đạo Tập đoàn CMC, Đại học CMC đã đưa ra một số chính sách dành cho hệ thống giáo dục đại học công và tư.

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn chia sẻ, với hệ thống công, làm sao điều chỉnh chính sách thực hiện tự chủ đại học cho đúng nghĩa, đầy đủ, có chiều sâu; khai phóng, tháo gỡ những vướng mắc để hệ thống các trường đại học công lập phát triển mạnh mẽ. Với các trường đại học tư, nếu có sự hỗ trợ, quan tâm bình đẳng cùng phát triển và biết phát huy, hệ thống này có thể tăng trưởng tốt trong thời gian tới.

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn (áo trắng, đứng giữa) phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: Đại học CMC
Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn (áo trắng, đứng giữa) phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: Đại học CMC

Riêng với Đại học CMC, ông đánh giá đơn vị có lợi thế là trường đại học trong doanh nghiệp lớn, có thương hiệu, mạnh về công nghệ… Do đó, Đại học CMC nên tận dụng triệt để các lợi thế này, đồng thời, đặt ra mục tiêu, khát vọng lớn, đạt tốc độ trưởng thành nhanh hơn với nấc thang đạt được tính theo từng năm. Song song, trường cần xác định trọng tâm là xây dựng chương trình đa ngành, tạo lập chính sách để thu hút chuyên gia hàng đầu thế giới đến giảng dạy, làm việc.

Chia sẻ về mô hình đại học số, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn cũng muốn Đại học CMC có thể trở thành hình mẫu cho mô hình này, tham gia vào hệ thống chuyển đổi số của ngành và thúc đẩy gia tăng các chỉ số nghiên cứu khoa học.

Đại diện Đại học CMC cho biết, trong các giá trị cốt lõi, nhà trường nhấn mạnh đến tinh thần dân tộc, giá trị dân tộc… Song song, đoàn công tác và đơn vị CMC cũng trao đổi thêm về nội dung đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho chuyển đổi số.

Đoàn công tác của Bộ Giáo dục và Đào tạo làm việc với Tập đoàn Công nghệ CMC, Đại học CMC. Ảnh: Đại học CMC
Đoàn công tác của Bộ Giáo dục và Đào tạo làm việc với Tập đoàn Công nghệ CMC, Đại học CMC. Ảnh: Đại học CMC

Theo ông Nguyễn Trung Chính – Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn CMC kiêm Chủ tịch Hội đồng Đại học CMC, hiện nay nhân lực công nghệ cao về chuyển đổi số đang trong tình trạng cung nhỏ hơn cầu.

Doanh nghiệp phải cạnh tranh để thu hút. Do đó, thu nhập nhân lực ngành này tăng lên đáng kể. Bên cạnh thâm hụt về số lượng, sinh viên ngành này ra trường vẫn phải đào tạo lại mới có thể đáp ứng yêu cầu của doanh nghiệp.

“Làm sao để có nguồn kỹ sư ra trường chất lượng cao là một mục tiêu CMC hướng tới” – ông nhấn mạnh.

Ông Nguyễn Trung Chính - Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn CMC, Chủ tịch Hội đồng Đại học CMC. Ảnh: Đại học CMC
Ông Nguyễn Trung Chính – Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn CMC, Chủ tịch Hội đồng Đại học CMC. Ảnh: Đại học CMC

Năm nay, nhà trường dành Quỹ học bổng “CMC – Vì bạn xứng đáng” trị giá 69 tỷ đồng trao tặng cho những thí sinh có thành tích học tập xuất sắc. Tập đoàn CMC cũng cam kết việc làm cho 100% sinh viên nhóm ngành công nghệ. Sinh viên sau khi tốt nghiệp có thể làm việc tại Tập đoàn CMC hoặc các công ty thành viên.

Hiện, Tập đoàn Công nghệ CMC đầu tư hơn 1.000 tỷ cho dự án xây dựng trụ sở chính Đại học CMC giai đoạn 1 ở quận Nam Từ Liêm, Hà Nội. Đến tháng 8, dự án đầu tư xây dựng đã hoàn thành thiết kế, dự kiến đưa vào sử dụng trong năm 2024.

Giai đoạn 2022 – 2025, trường đặt mục tiêu tuyển sinh và đào tạo 8 ngành trình độ đại học (với hơn 30 chuyên ngành), gồm: Công nghệ thông tin; Khoa học máy tính; Kỹ thuật máy tính và Viễn thông; Quản trị kinh doanh; Marketing và Truyền thông; Ngôn ngữ Hàn Quốc; Ngôn ngữ Nhật; Thiết kế đồ họa.

Sau năm 2025, trường kỳ vọng tuyển sinh và đào tạo các ngành công nghệ và kỹ thuật khác như năng lượng tái tạo; nông nghiệp, chăm sóc sức khỏe công nghệ cao; công nghệ thực phẩm; công nghệ vật liệu, đồng thời, mở rộng hệ sau đại học.

Thiên Minh

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận