Bộ Tài chính yêu cầu doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ tăng cường kiểm soát hoạt động

(Chinhphu.vn) – Cục Quản lý, giám sát bảo hiểm, Bộ Tài chính vừa có văn bản gửi các doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ đề nghị tăng cường kiểm soát hoạt động của doanh nghiệp.

22/02/2023  15:24

Bộ Tài chính yêu cầu doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ tăng cường kiểm soát hoạt động - Ảnh 1.
Không được ép buộc các tổ chức, cá nhân mua bảo hiểm dưới mọi hình thức.

Theo đó, thực hiện chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Tài chính về tăng cường công tác quản lý tài chính, nâng cao tính an toàn hệ thống và thực hiện tốt quy định pháp luật hiện hành, Cục Quản lý giám sát bảo hiểm đề nghị các doanh nghiệp bảo hiểm (DNBH) nhân thọ thực hiện một số nội dung quan trọng.

Cụ thể, về công tác quản lý tài chính, cơ quan quản lý đề nghị các DNBH nhân thọ rà soát, tăng cường công tác quản lý chi phí, trong đó có chi phí dành cho kênh phân phối, đảm bảo hiệu quả kinh doanh và an toàn tài chính của DNBH; đồng thời, rà soát, đánh giá lại các khoản đầu tư tại các lĩnh vực có hệ số rủi ro cao và thực hiện hoạt động đầu tư đảm bảo tuân thủ quy định pháp luật, an toàn, hiệu quả, thanh khoản.

Không được ép buộc các tổ chức, cá nhân mua bảo hiểm dưới mọi hình thức

Về hoạt động nghiệp vụ, quản trị rủi ro, kiểm soát nội bộ và kiểm toán nội bộ, Cục Quản lý giám sát bảo hiểm đề nghị DNBH tăng cường rà soát, đẩy mạnh chất lượng thẩm định và nâng cao tỷ lệ duy trì hợp đồng bảo hiểm và chất lượng chăm sóc khách hàng.

Về hoạt động quản lý đại lý, cơ quan quản lý đề nghị các doanh nghiệp bảo hiểm tăng cường kiểm tra, giám sát đối với hoạt động đại lý bảo hiểm của các tổ chức tín dụng và đại lý tổ chức khác đảm bảo tuân thủ quy định pháp luật; phát hiện kịp thời các trường hợp vi phạm, các trường hợp ép buộc khách hàng mua bảo hiểm hoặc hình thức giới thiệu cho người tới gửi tiền tham gia đầu tư vào các sản phẩm bảo hiểm liên kết đầu tư trái với quy định pháp luật.

Trường hợp nhân viên ngân hàng, tư vấn viên của công ty vi phạm việc thực hiện các nguyên tắc và nghĩa vụ của đại lý bảo hiểm phải được xử lý nghiêm. Nếu có dấu hiệu của tội phạm thì chuyển ngay hồ sơ, tài liệu đến cơ quan điều tra hoặc viện kiểm sát có thẩm quyền để xử lý theo quy định tại khoản 2 Điều 5 Luật Tố tụng hình sự số 101/2015/QH13 ngày 27/11/2015 và Điều 27 Luật Tố cáo số 25/2018/QH14 ngày 12/6/2018.

Đường dây nóng để tiếp nhận phản ánh là 024.22208018

Trong ngày 21/2/2023, Bộ Tài chính cũng đã có thông tin về việc đẩy mạnh công tác quản lý, giám sát hoạt động thị trường bảo hiểm. Theo đó, Bộ Tài chính đã thông báo đường dây nóng của Bộ Tài chính để tiếp nhận thông tin phản ánh của người dân và doanh nghiệp như sau:

Email: duongdaynongbaohiem@mof.gov.vn

Hotline: 024.22208018

Trong năm 2022, Bộ Tài chính đã thực hiện thanh tra chuyên đề về phân phối bảo hiểm qua ngân hàng đối với 4 DNBH và đang trong quá trình hoàn thiện kết luận thanh tra. Nếu có vi phạm, Bộ Tài chính sẽ xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Năm 2023 sẽ thanh tra doanh nghiệp bảo hiểm và các ngân hàng đối tác phân phối bảo hiểm

Trong năm 2023, Bộ Tài chính sẽ tiếp tục tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra; phối hợp với Ngân hàng Nhà nước thực hiện thanh tra, kiểm tra đối với hoạt động phân phối bảo hiểm qua ngân hàng. Việc thanh tra, kiểm tra dự kiến sẽ được thực hiện tại cả DNBH và các ngân hàng đối tác phân phối sản phẩm bảo hiểm. Đối với các trường hợp phát hiện vi phạm, cơ quan chức năng sẽ tiến hành xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Cùng với đó, Bộ Tài chính cũng yêu cầu các doanh nghiệp bảo hiểm tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện hợp đồng đại lý bảo hiểm đối với các ngân hàng, nghiêm túc tuân thủ quy định tại Luật Kinh doanh bảo hiểm, đặc biệt tuân thủ quy định không được ép buộc các tổ chức, cá nhân mua bảo hiểm dưới mọi hình thức.

KL

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận