Bộ Kế hoạch và Đầu tư xây dựng 2 kịch bản tăng trưởng GDP 6 tháng cuối năm

Thúy Hiền (TTXVN) 08:12 | 05/07/2023 Doanh Nhân Việt Nam trên 

Chia sẻ   

 

Bộ Kế hoạch và Đầu tư xây dựng 2 kịch bản tăng trưởng GDP trên cơ sở diễn biến 6 tháng đầu năm và dự báo cho những tháng cuối năm.

Theo đó, với kịch bản thứ nhất, GDP cả năm dự kiến tăng 6%, thì tăng trưởng quý III phải đạt 6,8%, quý IV là 9%, cao hơn lần lượt 0,3 và 1,9 điểm phần trăm so với kịch bản đưa ra hồi đầu năm.

Với kịch bản này, tính chung 6 tháng cuối năm tăng trưởng phải đạt 8%.

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng báo cáo tình hình phát triển kinh tế-xã hội tháng 6 và 6 tháng đầu năm. Ảnh: Dương Giang-TTXVN

Ở kịch bản thứ hai, GDP năm 2023 tăng 6,5%. Theo đó hai quý cuối năm phải đạt tăng trưởng 7,4% và 10,3%. Các mức tăng này lần lượt cao hơn kịch bản đưa ra đầu năm là 0,9 và 3,2 điểm phần trăm. Tính chung, tăng trưởng nửa cuối năm phải đạt 8,9%.

Theo đó, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đề xuất các giải pháp để đạt tăng trưởng cuối năm gồm: các bộ, địa phương cần tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ sản xuất kinh doanh, doanh nghiệp, thúc đẩy các động lực tăng trưởng tiêu dùng trong nước, đầu tư (gồm khu vực tư nhân, doanh nghiệp Nhà nước, thu hút FDI và đầu tư công) và xuất khẩu.

Các thị trường chứng khoán, bất động sản, trái phiếu doanh nghiệp, lao động phải được theo dõi chặt chẽ, xử lý vướng mắc… để trở thành kênh huy động vốn trung và dài hạn hiệu quả cho doanh nghiệp. 

Ngoài ra, theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, cần đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh gắn với tăng phân cấp, phân quyền, tạo thuận lợi tối đa cho người dân, doanh nghiệp.

Báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho rằng, các chỉ tiêu kinh tế tháng 6 tốt hơn tháng 5 và quý II tốt hơn quý I.

Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) bình quân 6 tháng tăng 3,39% so với cùng kỳ, tiếp tục xu hướng giảm. Xuất siêu hơn 12,2 tỷ USD. Đầu tư có dấu hiệu tích cực hơn, ước đạt 1,35 triệu tỷ đồng, tăng 4,7% so với cùng kỳ. Giải ngân vốn đầu tư công hơn 65.000 tỷ đồng, đạt gần 30,5% kế hoạch.

Dịch vụ vẫn là động lực quan trọng của nền kinh tế, góp 80% vào tăng trưởng chung, với giá trị tăng thêm 6 tháng là 6,3%. Tình hình đăng ký doanh nghiệp tích cực hơn, với 13.900 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới trong tháng 6; gần 7.100 doanh nghiệp quay trở lại hoạt động, gấp 3,1 lần so với cùng kỳ.

Theo Báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư tại Phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 6 cũng chỉ ra tăng trưởng thấp của khu vực công nghiệp – xây dựng, hơn 1,1%, là nguyên nhân khiến GDP nửa đầu năm tăng thấp, đạt 60% kế hoạch.

Lưu ý tình hình thời gian tới vẫn còn nhiều khó khăn, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nhấn mạnh, cần ý thức được nhiệm vụ đặt ra là rất nặng nề và thách thức, đòi hỏi sự quyết tâm cao, nỗ lực lớn của toàn hệ thống chính trị, người dân và doanh nghiệp, phát huy hiệu quả mọi chính sách, nguồn lực, tận dụng tối đa các cơ hội, phấn đấu đạt kết quả cao nhất theo mục tiêu đã đề ra.

Vì vậy, trong những tháng cuối năm, các bộ, ngành, địa phương tập trung theo dõi, nắm chắc tình hình trong và ngoài nước, chủ động tham mưu, đề xuất với Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ trong trường hợp vượt thẩm quyền.

Trong đó, khẩn trương báo cáo cấp có thẩm quyền quy định về khuyến khích, bảo vệ cán bộ năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, dám đột phá vì lợi ích chung; tăng cường kiểm tra, giám sát, có chế tài xử lý nghiêm các trường hợp cán bộ đùn đẩy, né tránh, sợ trách nhiệm.

Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư cũng đề cập đến việc đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh; thúc đẩy ứng dụng công nghệ số vào quản lý và giải quyết thủ tục hành chính trên môi trường điện tử. Trong đó, tuyệt đối không ban hành chính sách, quy định mới làm phát sinh chi phí, thủ tục, thời gian trái quy định hoặc không cần thiết cho doanh nghiệp, người dân.

Đồng thời, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cũng nhấn mạnh đến giải pháp tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ sản xuất kinh doanh, doanh nghiệp, thúc đẩy các động lực tăng trưởng về tiêu dùng trong nước, đầu tư (bao gồm khu vực tư nhân trong nước, doanh nghiệp Nhà nước, thu hút FDI và đầu tư công), xuất khẩu.

Ngoài ra cũng cần tháo gỡ khó khăn, phát triển bền vững các thị trường chứng khoán, bất động sản, trái phiếu doanh nghiệp, lao động. Cùng với đó là theo dõi chặt chẽ tình hình, xử lý vướng mắc, hoàn thiện quy định, tổ chức vận hành thị trường trái phiếu doanh nghiệp để trở thành kênh huy động vốn trung và dài hạn hiệu quả cho doanh nghiệp.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cũng lưu ý, thực hiện đồng bộ các giải pháp như giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế; thúc đẩy khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo, phát triển kinh tế số, chuyển đổi số….

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận