Báo chí – Người bạn đồng hành cùng doanh nghiệp

Minh Hoa 16:26 | 19/06/2023 Doanh Nhân Việt Nam trên 

Chia sẻ   

 

Nhân dịp kỷ niệm 98 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 – 21/6/2023), Tạp chí Điện tử Doanh nhân Việt Nam trân trọng giới thiệu bài phỏng vấn PGS, TS Nguyễn Trọng Điều, nguyên: Phó Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Giám đốc Học viện Hành chính Quốc gia, Thứ trưởng Bộ Nội vụ, hiện là Chủ tịch Hội Doanh nhân Tư nhân Việt Nam với chủ đề báo chí đồng hành cùng doanh nhân trên bước đường phát triển.

PGS, TS Nguyễn Trọng Điều, nguyên: Phó Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Giám đốc Học viện Hành chính Quốc gia, Thứ trưởng Bộ Nội vụ, hiện là Chủ tịch Hội Doanh nhân Tư nhân Việt Nam.

Phóng viênThưa ông, báo chí là kênh thông tin quan trọng, thiết yếu trong đời sống xã hội. Báo chí cách mạng còn là đội quân xung kích trên mặt trận tư tưởng, văn hóa, đóng  góp tích cực vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Trên cương vị là Chủ tịch Hội Doanh nhân Tư nhân Việt Nam, xin ông chia sẻ về vấn đề này?

PGS, TS Nguyễn Trọng Điều: Như chúng ta đã biết, báo chí, nhất là báo chí cách mạng Việt Nam luôn gắn bó và là người bạn đồng hành trên bước đường phát triển của đội ngũ doanh nhân và cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam.

Báo chí bám sát thực tiễn đời sống nắm bắt và cung cấp thông tin kịp thời, phân tích các sự kiện chính trị, kinh tế xã hội, đồng thời gợi mở giải pháp, dự báo những vấn đề sẽ nảy sinh..Những thông tin như vậy rất cần thiết với các tầng lớp nhân dân, đặc biệt đối với doanh nhân, doanh nghiệp.

Theo chiều từ báo chí đến, doanh nhân được cung cấp thông tin đa dạng, nhiều chiều trong và ngoài nước, tình hình thị trường, nhu cầu việc làm, thông tin đối tác..vv…Từ chiều doanh nhân đi-báo chí là kênh truyền thông hữu hiệu-lan tỏa mọi thông tin cần thiết về sản phẩm, nhu cầu thị trường, hợp tác, liên kết…vv..đến với người tiêu dùng và các đối tác.

Báo chí cách mạng Việt Nam được trao sứ mệnh đi đầu trong công tác tuyên truyền đường lối, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước. Báo chí không chỉ phổ biến chính sách mà còn giải thích, phân tích, làm rõ hơn những nội dung chính sách, nhất là những chính sách và quy định pháp luật liên quan trực tiếp đến hoạt động của doanh nhân, doanh nghiệp. Hơn thế nữa, báo chí còn phản ánh tâm tư, nguyện vọng, ý kiến tâm huyết của doanh nhân hiến kế cho Đảng và Nhà nước trong quá trình lắng nghe doanh nhân nhằm tháo gỡ các khó khăn, xử lý các vướng mắc phát sinh từ thực tiễn đời sống hoặc tiếp tục hoàn thiện cơ chế, chính sách.

Báo chí, đặc biệt là báo chí cách mạng luôn cổ vũ, động viên doanh nhân, doanh nghiệp vượt khó vươn lên; báo chí là nơi lan tỏa, truyền đi mạnh mẽ và hiệu quả nhất hình ảnh cao đẹp của doanh nhân, cảm hứng, khát vọng đổi mới sáng tạo và ý chí phấn đấu góp phần xây dựng đất nước hùng cường của đội ngũ doanh nhân tư nhân Việt Nam.

Hội Doanh nhân Tư nhân Việt Nam đã hai lần tổ chức Diễn đàn Kinh tế Tư nhân, trong đó, Diễn đàn Kinh tế Tư nhân lần thứ II với chủ đề “Để kinh tế tư nhân thực sự là động lực quan trọng của nền kinh tế” vừa diễn ra thành công tốt đẹp hôm 02/ 4/2023. Diễn đàn rất vinh dự được Thủ tướng Phạm Minh Chính gửi lẵng hoa chúc mừng; trong khuôn khổ Diễn đàn, chiều cùng ngày Phó Thủ tướng Lê Minh Khái đã tiếp đoàn đại biểu Hội Doanh nhân Tư nhân Việt Nam. Tại cuộc gặp, Chủ tịch Hội đã báo cáo tóm tắt kết quả Diễn đàn, lãnh đạo Hội và Doanh nhân tiêu biểu phát biểu hiến kế với Chính phủ. Sự thành công của Diễn đàn và Cuộc gặp được Phó Thủ tướng xúc động đánh giá cao. Có được thành công đó, một phần rất quan trọng và không thể thiếu đó là nhờ sự quan tâm, tuyên truyền, lan tỏa thông tin của báo chí (trong đó có Tạp chí Điện tử Doanh nhân Việt Nam), nhờ báo chí mà những ý kiến phân tích sâu sắc, trí tuệ của các chuyên gia kinh tế uy tín và nhiều hiến kế tâm huyết , có giá trị của doanh nhân tại Diễn đàn đã lan tỏa trong đời sống xã hội.

Có thể nói Báo chí cách mạng Việt Nam và đội ngũ doanh nhân Việt Nam mỗi người một nhiệm vụ nhưng cùng đồng hành sát cánh bên nhau hướng đến mục tiêu cao cả là xây dựng đất nước Việt Nam độc lập, tự chủ, hùng cường, sánh vai cùng bè bạn năm châu như sinh thời Bác Hồ kính yêu hằng mong muốn.

Sự phát triển mạnh mẽ của làn sóng ứng dụng Internet vạn vật, công nghệ số hóa, trí tuệ nhân tạo đang mở ra những đột phá phát triển mới, trong đó có báo chí truyền thông như chắp thêm đôi cánh kỳ diệu để báo chí sát cánh bay cùng doanh nhân doanh nghiệp trên bầu trời phát triển bao la đầy thử thách nhưng cũng mở ra tương lai tốt đẹp.

Phóng viênThưa Chủ tịch, ông là người mang khát vọng xây dựng một Trung tâm Văn hóa doanh nhân nằm trong ngôi nhà chung của Hội Doanh nhân tư nhân Việt Nam. Xin ông cho biết, báo chí có vai trò thế nào đối với việc thúc đẩy xây dựng văn hóa doanh nhân, doanh nghiệp?

PGS, TS Nguyễn Trọng Điều: Chúng ta đều biết, văn hóa doanh nghiệp là toàn bộ các giá trị văn hóa được xây dựng trong suốt quá trình tồn tại và phát triển của doanh nghiệp. Nó không đơn thuần chỉ là văn hóa giao tiếp mà còn bao gồm cả giá trị cốt lõi, các quy tắc, phong cách quản lý, phương thức kinh doanh và hành vi, thái độ của mọi thành viên. Nó cũng thể hiện trí tuệ, đạo đức kinh doanh và tầm nhìn của doanh nhân. Vì vậy vai trò của văn hoá doanh nghiệp rất quan trọng, tạo nên sự khác biệt và được coi là truyền thống riêng của mỗi doanh nghiệp.

Văn hóa doanh nhân, doanh nghiệp sẽ phát triển tốt hơn trong môi trường kinh doanh thuận lợi. Để xây dựng môi trường kinh doanh thuận lợi, báo chí đã tiên phong trên mặt trận chống tiêu cực và cải cách các thủ tục hành chính. Báo chí còn là nhịp cầu nối giúp các doanh nhân, doanh nghiệp giao lưu văn hóa và học tập tinh hoa văn hóa kinh doanh của các doanh nghiệp lớn trên thế giới.

Như vậy, báo chí đã và góp phần quan trọng trong tiến trình xây dựng đội ngũ doanh nhân có tinh thần cống hiến cho dân tộc, có chuẩn mực văn hóa, đạo đức nhân văn tiến bộ, tích cực thực hiện trách nhiệm xã hội và tham gia phát triển xã hội mà Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng đã đề ra.

Xin trân trọng cảm ơn ông!

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận