Agribank siết nợ loạt bất động sản thuộc dự án tỷ USD của Tân Hoàng Minh

Lê Phương (TTXVN) 08:59 | 05/08/2023 Doanh Nhân Việt Nam trên 

Chia sẻ   

 

Agribank rao bán 7 khoản nợ của các doanh nghiệp liên quan đến Tập đoàn Tân Hoàng Minh với tổng dư nợ gần 500 tỷ đồng.

Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (Agribank) ra thông báo bán đấu giá loạt khoản nợ thế chấp bằng bất động sản tại Phú Quốc của Tập đoàn Tân Hoàng Minh với tổng dư nợ gần 500 tỷ đồng.

Các khoản nợ trên có tài sản đảm bảo là các bất động sản thuộc Khu du lịch Thiên Bảo Phú Quốc và Khu du lịch phức hợp Hoàng Hải. Đây là hai dự án có vị trí liền kề nhau, tổng diện tích gần 34ha, thuộc xã Dương Tơ, TP. Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang và được chia nhỏ diện tích để thế chấp cho nhiều pháp nhân vay vốn.

Tổ hợp du lịch – nghỉ dưỡng – giải trí trên bao gồm tòa căn hộ khách sạn, hệ thống resort, hệ thống shophouse, biệt thự… với tổng mức đầu tư 24.000 tỷ đồng.

 Agribank vừa rao bán 2 dự án của Tân Hoàng Minh tại Phú Quốc để thu hồi nợ xấu. Ảnh TTXVN.

Trong đó, quyền sử dụng đất thuộc dự án Thiên Bảo Phú Quốc được dùng làm tài sản thế chấp cho khoản vay của Công ty TNHH MTV Đầu tư Xây dựng và Dịch vụ Thương mại Hà Phương – một doanh nghiệp có cùng người đại diện với các doanh nghiệp thuộc hệ sinh thái Tân Hoàng Minh.

Agribank công bố bán đấu giá tài sản này khởi điểm từ 25.479 tỷ đồng. Người tham gia đấu giá được yêu cầu đặt cọc 3 tỷ đồng cho công ty đấu giá. Phiên đấu giá sẽ diễn ra vào ngày 16/8.

Bên cạnh đó, hơn 11.400m2 đất thương mại, dịch vụ thuộc dự án trên là tài sản đảm bảo cho khoản nợ hơn 127 tỷ đồng của CTCP Tư vấn thiết kế xây dựng và nội thất Thanh Xuân cũng đang được Agribank lựa chọn đơn vị bán đấu giá. Công ty này do Đỗ Hoàng Việt, con trai ông Đỗ Anh Dũng làm Tổng Giám đốc.

Chưa dừng ở đó, cũng tại Khu du lịch Thiên Bảo Phú Quốc, lô đất 2.641 m2 được thế chấp cho khoản vay của Công ty TNHH XNK – đầu tư kinh doanh và dịch vụ thương mại Hà Nội với giá trị ghi nợ hơn 62,6 tỷ đồng; lô đất 1.884,4 m2 thế chấp cho khoản nợ hơn 45,8 tỷ đồng của Công ty TNHH dịch vụ xây dựng Xuân Nam.

Còn tại Khu du lịch phức hợp Hoàng Hải, ấp Đường Bào, xã Dương Tơ, huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang, 6 lô đất được dùng làm tài sản đảm bảo cho khoản nợ vay của Công ty TNHH Xây dựng và Thương mại Mạnh Loan với số nợ hơn 105 tỷ đồng; 4 lô đất thế chấp cho khoản nợ hơn 52,2 tỷ đồng của Công ty TNHH thương mại và dịch vụ Mivi Việt Nam; 3 lô đất thế chấp cho khoản nợ hơn 37,8 tỷ đồng của Công ty CP Hạ tầng cảnh quan Green-Art.

Dự án Hoàng Hải Phú Quốc nằm trên diện tích 12,37 ha, được quy hoạch thành khu phức hợp nhà ở và quần thể du lịch – giải trí – nghỉ dưỡng; là dự án do CTCP Đầu tư Phát triển nhà Hoàng Hải Phú Quốc (Công ty Hoàng Hải Phú Quốc) làm chủ đầu tư. Doanh nghiệp này cũng do Đỗ Hoàng Việt từng làm Tổng Giám đốc.

Trước đó, hồi tháng 3/2023, Agribank Tràng An từng thông báo bán đấu giá loạt tài sản gồm 1 xe ô tô con, 2 xe bán tải, 30 xe trộn bê tông và nhiều thiết bị, máy móc khác của CTCP Sản xuất và Thương mại THM-CONCRETE thuộc Tập đoàn Tân Hoàng Minh.

Đây là tài sản được dùng làm tài sản đảm bảo cho khoản vay của chính công ty này tại Agribank. Giá trị của khoản nợ tính đến thời điểm 1/12/2022 là 28,258 tỷ đồng và bị Agribank xếp vào nợ nhóm 5 (nợ không có khả năng thanh toán).

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận