8 loại trái cây của Việt Nam được xuất khẩu sang Mỹ

Minh An 16:49 | 11/08/2023 Doanh Nhân Việt Nam trên 

Chia sẻ   

 

Dừa tươi cạo vỏ là loại trái cây thứ 8 được cấp phép xuất khẩu chính ngạch sang Hoa Kỳ, một trong những thị trường khắt khe nhất thế giới.

Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN&PTNT) cho biết, ngày 8/8/2023, Cục Kiểm dịch động thực vật (APHIS) thuộc Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ vừa gửi thư tới cơ quan này thông tin về việc Hoa Kỳ mở cửa thị trường đối với quả dừa tươi Việt Nam.

Trước đó, ngày 7/8/2023, APHIS đã hoàn tất việc cập nhật cơ sở dữ liệu trực tuyến yêu cầu nhập khẩu hàng hóa nông nghiệp (ACIR) để phê duyệt việc nhập khẩu dừa tươi từ Việt Nam.

Như vậy, dừa tươi cạo vỏ là mặt hàng trái cây thứ 8 được chính thức xuất khẩu sang Mỹ. Trước đó, các loại trái cây như bưởi, xoài, thanh long, nhãn, chôm chôm, vải, vú sữa đã lần lượt được xuất khẩu chính ngạch sang Mỹ.

 8 loại trái cây Việt Nam được xuất khẩu chính ngạch sang thị trường Mỹ (Đồ họa: Chu Toàn)

Mỗi năm, nhu cầu tiêu thụ trái cây tại Mỹ lên tới 12 triệu tấn. Sản xuất trái cây tươi nội địa của nước này hiện chỉ đáp ứng được 70% nhu cầu, 30% còn lại (tương đương với khoảng 3,6 triệu tấn) phải nhập khẩu.

Lần lượt các loại trái cây tiêu biểu của Việt Nam được xuất khẩu sang Mỹ thể hiện uy tín, chất lượng và tính chuyên nghiệp của người sản xuất, doanh nghiệp xuất khẩu và cơ quan quản lý trong việc đáp ứng các yêu cầu về an toàn thực phẩm và kiểm dịch thực vật của một trong những thị trường khó tính nhất.

Ngoài thị trường Mỹ, dự kiến ngay trong tháng này, Tổng cục Hải quan Trung Quốc sẽ kiểm tra thực địa các vấn đề như vùng trồng, cơ sở đóng gói… để đánh giá, phân tích nguy cơ dịch hại… trước khi ký nghị định thư cho phép xuất khẩu chính ngạch dừa tươi Việt Nam sang Trung Quốc. Nhu cầu dừa tươi của thị trường Trung Quốc hiện rất lớn, trong khi nguồn cung của nước này chỉ đáp ứng được khoảng 10%.

Tín hiệu tích cực từ hai thị trường nhập khẩu lớn này – theo các doanh nghiệp – có thể giúp nâng tổng kim ngạch xuất khẩu dừa và các sản phẩm chế biến từ dừa lên hàng tỉ USD mỗi năm. Năm 2022, kim ngạch xuất khẩu của mặt hàng này ước khoảng 900 triệu USD.

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận