Thị trường bất động sản Hà Nội đang ‘ấm’ trở lại

Nhật Di 09:49 | 10/07/2023 Doanh Nhân Việt Nam trên 

Chia sẻ   

 

Thị trường bất động sản Hà Nội vẫn ghi nhận những tín hiệu tích cực đến từ các thông tin quy hoạch chung, hạ tầng giao thông và các chính sách. Một số phân khúc của thị trường cũng đã bắt đầu có chuyển biến.

Những tín hiệu tích cực cho thị trường BĐS Hà Nội

Tại buổi công bố báo cáo thị trường bất động sản quý II/2023 do Batdongsan.com.vn tổ chức, ông Nguyễn Quốc Anh, Phó Tổng giám đốc Batdongsan.com.vn cho biết, thị trường bất động sản Hà Nội và các tỉnh phía Bắc đã và đang đón nhận khá nhiều các tín hiệu tích cực. Nhiều tỉnh, thành phía Bắc có tốc độ tăng trưởng GRDP (Tổng sản phẩm trên địa bàn tỉnh, thành phố) cao nhất cả nước trong quý 2/2023.

Theo số liệu từ Cục Thống kê, Bắc Giang, Hải Phòng, Quảng Ninh lọt nhóm 4 địa phương tăng trưởng GRDP cao nhất cả nước trong quý II/2023. Thuộc khu vực Đồng bằng Sông Hồng, Hải Phòng có mức tăng trưởng GRDP cao nhất, đạt 9,9%, kế đến là Quảng Ninh và Nam Định với các con số tăng trưởng lần lượt là 9,5% và 8,5%. Khu vực trung du và miền núi Bắc Bộ, Bắc Giang có tăng trưởng GRDP cao nhất, đạt 10,9%. Những con số này cho thấy các trung tâm sản xuất ở phía Bắc đang nằm trong nhóm tăng trưởng cao nhất…

 Chung cư cho thuê có diện tích nhỏ là điểm sáng của thị trường bất động sản. Ảnh chụp màn hình. 

 Đáng chú ý, Dự án đường vành đai 4 – Vùng Thủ đô Hà Nội được khởi công với tốc độ triển khai nhanh chóng được kì vọng sẽ tạo nên những chuyển biến lớn cho diện mạo đô thị Hà Nội. Đường vành đai 4 được kì vọng sẽ giảm áp lực giao thông cho vành đai 3, kết nối 7 tuyến cao tốc; thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội các vùng xung quanh; tái cấu trúc đô thị và phát triển 5 đô thị vệ tinh.

Bên cạnh đó, Đông Anh và Gia Lâm dự kiến lên quận vào cuối năm 2023 cũng sẽ tạo những biến chuyển tích cực cho thị trường bất động sản thủ đô khi quá trình lên quận sẽ thúc đẩy các huyện này phải hoàn thành các tiêu chí bắt buộc về hạ tầng giao thông và hạ tầng xã hội, cũng như các chỉ tiêu kinh tế khác. Đặc biệt, việc Hà Nội cho phép phân lô tách thửa trở lại được kì vọng sẽ là tia sáng cho thị trường đất nền thủ đô.

Những phân khúc được săn đón trên thị trường

Phó Tổng giám đốc Batdongsan.com.vn cũng cho biết, tại thị trường Hà Nội, mức độ quan tâm bất động sản bán vẫn sụt giảm nhẹ nhưng phân khúc thuê đã cho thấy tăng trưởng một số loại hình. Cụ thể, so với quý I/2023, mức độ quan tâm đối với phân khúc chung cư đã giảm 2%, nhà riêng giảm 3%, đất nền giảm 2%, biệt thự giảm 8%, nhà phố giảm 10%.

Cùng biên độ thời gian, thị trường cho thuê chỉ ghi nhận sự sụt giảm về mức độ quan tâm ở phân khúc chung cư với mức giảm 6%, trong khi đó, các phân khúc còn lại như nhà trọ, biệt thự, nhà phố đều ghi nhận sự tăng trưởng của mức độ quan tâm. Các con số tăng trưởng tương ứng lần lượt là 15%, 5% và 1%.

 Hà Nội xuất hiện điểm sáng ở nhiều phân khúc BĐS. Ảnh BĐS.

Trên thị trường mua bán, đối với phân khúc chung cư, giá rao bán và lượng giao dịch chưa cải thiện đáng kể. So với cùng kì năm ngoái, giá rao bán ở cả 3 phân khúc là cao cấp, trung cấp và bình dân gần như không tăng. Về mức độ quan tâm, trừ 4 quận là Nam Từ Liêm, Hà Đông, Hoàng Mai và Long Biên có mức độ quan tâm tăng từ 1-6%, thì tất cả các quận, huyện còn lại đều ghi nhận sự sụt giảm của mức độ quan tâm, dao động từ 1-13%.

Với thị trường chung cư cho thuê, ông Nguyễn Quốc Anh cho biết không có biến động mạnh về giá rao và mức độ quan tâm. Trừ Nam Từ Liêm, có giá chào thuê tăng 6%, Thanh Xuân có giá thuê giảm 7%, Hai Bà Trưng giảm 4% thì các quận, huyện còn lại đều ghi nhận giá chào thuê đi ngang. Mức độ quan tâm ở thị trường chung cư cho thuê cũng không có biến chuyển đáng chú ý, trừ quận Đống Đa có mức độ quan tâm tăng 6%, Thanh Xuân tăng 2%. Các quận, huyện còn lại không có biến động đáng kể. Chung cư có diện tích nhỏ, dưới 35m2 tiếp tục thu hút người thuê nhất khi mức độ quan tâm liên tục tăng qua các quý gần đây.

Dù không ghi nhận những biến động mạnh về con số nhưng Phó Tổng Giám đốc Batdongsan.com.vn nhận định, giá chung cư trong thời gian tới sẽ khó giảm sâu vì các sản phẩm phục vụ nhu cầu ở thực vẫn đang là điểm sáng của thị trường.

Liên quan đến thị trường bất động sản Hà Nội thời gian qua, Báo cáo của Cushman & Wakefield cho thấy, phân khúc nhà đất đang từng bước có giao dịch trở lại với 48 căn được giao dịch thành công, tăng 37% so với quý trước nhưng vẫn giảm 96% so với cùng kỳ năm ngoái.

Không chỉ ở sức cầu, nguồn cung nhà đất cũng có tín hiệu lạc quan. Trong quý I, Hà Nội không có thêm dự án nhà liền thổ mới. Tuy nhiên, bước sang quý II, nguồn cung đã được cải thiện với 102 căn được mở bán. Dẫu vậy, con số này vẫn giảm 92% so với cùng kỳ năm trước.

Nguồn cung trong quý II chủ yếu đến từ giai đoạn mở bán tiếp theo của dự án HUD Mê Linh Central (huyện Mê Linh) và lượng hàng mở bán mới đến từ dự án Rue De Charme (quận Thanh Xuân).

Về giá bán, đa số chủ đầu tư vẫn giữ nguyên giá nhưng đồng thời cũng đưa ra các chính sách bán hàng ưu đãi theo tiến độ thanh toán.

Tuy nhiên, việc khan hiếm dự án cao cấp và sự đóng góp của các sản phẩm mới nằm ở khu vực vùng ven Hà Nội có mức giá thấp hơn đã kéo giá sơ cấp trung bình nhà liền thổ toàn thị trường còn 4.150 USD/m2, giảm 44% so với quý trước và giảm 39% so với cùng kỳ năm ngoái.

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận