Xử lý nghiêm hành vi tung tin đồn gây nhiễu thị trường chứng khoán

Đông Bắc 12:12 | 30/10/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Chia sẻ 

Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi cho biết, Bộ Tài Chính đã kiến nghị các cơ quan như Bộ Thông tin – Truyền thông, Bộ Công an xử lý nghiêm hành vi tung tin đồn gây nhiễu thị trường chứng khoán.

Tại buổi họp báo thường kỳ Chính phủ chiều 29/10, Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi đã trả lời câu hỏi về tình hình thị trường chứng khoán  thời gian qua. Theo ông Chi, mặc dù có những phiên giảm điểm nhưng cũng có phiên tăng điểm, thị trường xoay quanh mốc 1.000 điểm.

Thứ trưởng Bộ Tài Chính cho biết, nguyên nhân khiến thị trường chứng khoán biến động xuất phát từ tình hình quốc tế, kinh tế khu vực lớn có sự thay đổi mạnh mẽ sau khi kiểm soát đại dịch COVID-19, lạm phát của những nền kinh tế này ở mức rất cao. Các chính sách tiền tệ và tài khóa có sự thay đổi mạnh mẽ cũng tác động kinh tế khu vực này; xung đột Nga – Ukraine tiếp tục diễn biến phức tạp, không có dự báo lạc quan; thị trường chứng khoán thế giới cũng có điều chỉnh mạnh và giảm sâu, tác động liên thông đến thị trường chứng khoán Việt Nam.

Trong nước, những điều chỉnh về chính sách tiền tệ, tăng lãi suất, quản lý chặt chẽ room tín dụng đã ảnh hưởng tới dòng tiền, gồm có dòng tiền vào chứng khoán giảm đi.

“Chúng tôi vẫn tin tưởng vào sự phát triển ổn định và bền vững của thị trường chứng khoán Việt Nam trên cơ sở ổn định thị trường kinh tế vĩ mô. Đây là nền tảng tốt để ổn định, phát triển thị trường chứng khoán”, ông Chi bày tỏ.

  Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi. Ảnh VGP.

Về giải pháp, theo ông Chi, cần phải giữ thị trường vận hành ổn định, an toàn, tăng tính minh bạch thị trường thông qua việc yêu cầu doanh nghiệp, thành viên thị trường thực hiện nghiêm công bố thông tin. Đồng thời xử lý nghiêm trường hợp vi phạm, tập trung các đoàn thanh kiểm tra để giám sát thị trường, giám sát công ty niêm yết, công ty chứng khoán, quản lý quỹ… Đến mức hình sự thì chuyển hồ sơ sang Bộ Công an xem xét xử lý kiên quyết để đảm bảo tính minh bạch thị trường.

Bên cạnh đó, cần giám sát thông tin, chống tin đồn thất thiệt do thị trường nhạy cảm, tung tin để trục lợi. “Chúng tôi kiến nghị các cơ quan như Bộ Thông tin – Truyền thông, Bộ Công an xử lý nghiêm hành vi tung tin đồn, như vừa rồi có trường hợp truy tố và phạt tù”, ông Chi nêu.

Về lâu dài, ông Chi cho biết Bộ Tài chính sẽ có kế hoạch rà soát Luật Chứng khoán và xem xét những nội dung bất cập, giúp cho thị trường thích ứng, đáp ứng yêu cầu; tái cấu trúc thị trường chứng khoán nhằm đảm bảo năng lực của công ty chứng khoán, công ty quản lý quỹ…

Cần chế tài mạnh hơn với việc tung tin đồn ảnh hưởng thị trường

Liên quan đến các tin đồn thất thiệt về doanh nghiệp cũng như thị trường chứng khoán (TTCK) gây hậu quả nghiêm trọng…, PGS.TS Đinh Trọng Thịnh, Giảng viên cao cấp Học viện Tài chính cho rằng cần tăng cường xử lý với mức chế tài thích đáng để bảo vệ các nhà đầu tư.

Chia sẻ trên Báo điện tử Chính phủ, PGS.TS Đinh Trọng Thịnh ủng hộ quan điểm của lãnh đạo Chính phủ yêu cầu các thông tin trên TTCK cần bảo đảm tính công khai minh bạch rõ ràng, đồng thời có các biện pháp ổn định thị trường tăng trưởng, tăng cường niềm tin nhà đầu tư.

Về dài hạn, để TTCK hoạt động trở lại trạng thái ổn định, các cơ quan quản lý như Bộ Tài chính, UBCKNN, Sở Giao dịch chứng khoán cần công bố thông tin trên các kênh chính thống một cách chủ động, toàn diện, tăng cường công khai minh bạch. Đó là giải pháp tốt để xây dựng lòng tin cho nhà đầu tư chân chính.

Việc xử lý các trường hợp tung tin đồn thất thiệt, mới đây, Trung tướng Tô Ân Xô – Chánh Văn phòng kiêm người phát ngôn Bộ Công an – cho biết cơ quan chức năng đang tích cực xác minh, điều tra, xử lý nghiêm những người có hành vi đưa tin sai sự thật liên quan đến những tập đoàn, doanh nghiệp kinh tế lớn.

Đánh giá cao quyết tâm của Bộ Công an, tuy nhiên, chuyên gia Đinh Trọng Thịnh cho rằng, quy định xử lý các đối tượng tung tin đồn còn nhẹ so với hậu quả gây ra. Đặc biệt, các tin đồn thất thiệt tác động đến TTCK bị xử lý quá nhẹ nếu so với thiệt hại hàng chục nghìn tỷ, không có tính răn đe cao.

Thực tế, ở nước ngoài, đã có trường hợp các đối thủ cạnh tranh thuê người tung ra các tin xấu, khiến cổ phiếu của DN đối thủ mất giá trị quy đổi ra hàng chục nghìn tỷ đồng, hoặc mục tiêu dìm giá cổ phiếu để thu gom hay thổi giá để bán. Do đó, thời gian tới cần có các chế tài và thực hiện xử lý nghiêm hơn các trường hợp tung tin đồn hay đưa ra các thông tin không đúng gây ảnh hưởng đến các DN làm ăn chân chính, TTCK cũng như thị trường tiền tệ.

Việc đưa các thông tin về xử lý các vụ việc vi phạm kinh tế cần tính toán cẩn trọng, đặc biệt lưu ý đến khả năng tác động tới thị trường. Công tác quản lý thông tin cũng cần hiệu quả hơn, có tính kỷ luật cao, phải bảo đảm các thông tin vụ việc trên thị trường xuất phát từ nguồn tin chính thống trước tiên. Cần khẩn trương truy vết xử lý đi đôi với tăng chế tài với các hành vi tung tin đồn thất thiệt, hay các hành vi thiếu ý thức, ăn theo ‘câu view’, ‘câu like’ để tính răn đe cao hơn.

Dù TTCK Việt Nam đang phải giải quyết một số vấn đề tồn tại, là biểu hiện của một quá trình phát triển nóng khá cục bộ trong một số lĩnh vực, nhưng xét về kinh tế vĩ mô, các hoạt động đầu tư FDI, các chỉ số về sản xuất công nghiệp và dịch vụ… vẫn ở mức lạc quan so với khu vực.

Đại diện công ty chứng khoán VNDIRECT cho hay, trong bối cảnh thị trường chung hiện nay, có rất nhiều đối tượng lợi dụng để tung các tin đồn thất thiệt, bịa đặt, xuyên tạc liên quan đến nhiều DN lớn của Việt Nam, trong đó có chính VNDIRECT.

‘Chúng tôi không loại trừ việc những đối tượng này có thể có những động cơ phá hoại, trục lợi nhằm khiến cho nhà đầu tư hoang mang, bán tháo cổ phiếu và gây đổ vỡ niềm tin trong khi TTCK đang rất cần tất cả chúng ta chung tay bảo vệ. Sự đổ vỡ niềm tin lúc này không chỉ ảnh hưởng tới một cá nhân/tổ chức, mà còn là an ninh kinh tế”, đại diện VNDIRECT nhận định.

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận